Apple bị cáo buộc gây lỗi Facetime để ép người dùng iOS 6 nâng cấp

07:05, 06/02/2017

(XHTT) - Một người phụ nữ đến từ California đã đệ đơn kiện chống lại Apple vì cho rằng công ty cố tình gây lỗi cho ứng dụng FaceTime trên iOS 6 để ép buộc người dùng phải nâng cấp lên iOS 7.

(XHTT) - Các vụ kiện cá nhân chống lại các tập đoàn từ trước tới nay thường bị đánh giá như "châu chấu đá voi" vì họ thường không đủ tài chính để theo đuổi để "đấu" lại các tập đoàn. Nhưng tình huống gây tranh cãi mới đây là một ngoại lệ. Một người phụ nữ đến từ California đã đệ đơn kiện chống lại Apple vì cho rằng công ty cố tình gây lỗi cho ứng dụng FaceTime trên iOS 6 để ép buộc người dùng phải nâng cấp lên iOS 7.

Việc khiếu nại xuất phát từ các email nội bộ đã được công bố như là bằng chứng trong trường hợp của Apple đã chiến đấu chống lại một cáo buộc vi phạm bằng sáng chế VirnetX. Chuyện kể rằng khi Apple tung ra FaceTime, nó đã sử dụng máy chủ của bên thứ ba từ Akamai để giúp xử lý các cuộc gọi. Nhưng khi thời gian tiếp theo, Akamai đã bắt đầu lưu trữ một tỷ lệ lớn dung lượng của tất cả các cuộc gọi FaceTime, đồng thời vẫn thu của Apple hàng triệu đô la một tháng về cước phí.

iOS 7 đã thay đổi cách mà FaceTime làm việc, giảm tải trên máy chủ của Akamai và nhiều khả năng giúp tiết kiệm cho Apple không ít tiền chi phí thuê máy chủ. Nhưng một số người dùng thiết bị cũ như iPhone 4 và 4S vẫn còn sử dụng các hệ điều hành cũ. Vì vậy, công ty bị cáo buộc đã để xuất hiện lỗi cho ứng dụng FaceTime trên iOS 6 của người dùng. Và giờ đây, lỗi này được nhận định sẽ chỉ được sửa chữa nếu người dùng chấp nhận nâng cấp lên phiên bản iOS mới hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu iPhone 4 và 4S nâng cấp lên iOS 7 sẽ cho trải nghiệm rất tồi tệ. Báo cáo chi tiết của AnandTech mô tả: "hiệu suất trên iPhone 4 và iPad 3 bị chậm đi rất nhiều", "iPhone 4 bị hiện tượng giật khi xem tất cả các hình ảnh động."

Cả hai tờ AppleInsider và MacRumors đều đưa số liệu cáo buộc 87% người dùng iOS 7 cũng bị lỗi Facetime. Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận chính thức nào vào thời điểm này nhưng hứa hẹn sẽ sớm cập nhật trong thời gian tới.

Hải An (Theo Engadget)

.
1