Cả nước Mỹ liệu có thể ép buộc Donald Trump từ bỏ chiếc Galaxy S3?

20:01, 22/02/2017

(XHTT) - Tổng thống nước Mỹ có thể lựa chọn sử dụng một chiếc smartphone cũ không bảo mật nếu ông thấy tiện lợi, không ai có thể ép buộc Donald Trump phải thay đổi điện thoại. Nhưng khi ông làm điều đó, ông đã đặt nước Mỹ ở vị trí thứ hai, còn ông là thứ nhất.  

(XHTT) - Tổng thống nước Mỹ có thể lựa chọn sử dụng một chiếc smartphone cũ không bảo mật nếu ông thấy tiện lợi, không ai có thể ép buộc Donald Trump phải thay đổi điện thoại. Nhưng khi ông làm điều đó, ông đã đặt nước Mỹ ở vị trí thứ hai, còn ông là thứ nhất.

Mặc dù đã trở thành Tổng thống của nước Mỹ, nhưng Donald Trump vẫn tweet bằng chiếc điện thoại Android cũ và không bảo mật. Chính vì điều này, các nghị sỹ của Mỹ đã gửi thư lên Ủy ban Giám sát, yêu cầu phải có một cuộc điều tra hành vi “rõ ràng là ngu ngốc” này.

Nhưng liệu Quốc hội Mỹ có thể thực sự ép buộc Trump từ bỏ thiết bị tweet "nguy hiểm" này? Không may, câu trả lời là không. Vậy FBI hay cộng đồng tình báo hay một chiến dịch kiến nghị có thể làm được không? Cũng không!

Theo trang Gizmodo, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại chứa nhiều nguy cơ không an toàn bảo mật này, và theo nhiều nguồn tin thì đó là chiếc Samsung Galaxy S3 đã cũ. Tài khoản Twitter chính thức của Trump vẫn cho thấy hầu hết những dòng tweet của ông đều được gửi từ “Twitter for Android", điều này nghĩa là ông vẫn đang dùng smartphone có đầy đủ tính năng, chứ không phải một điện thoại ‘siêu bảo mật' cực kỳ ít chức năng như cựu tổng thống Obama.

Trang Android Central đã phân tích một số ảnh và đưa ra câu trả lời Donald Trump sử dụng chiếc Samsung Galaxy S3 ra mắt từ năm 2013. Hiện tại, Samsung không còn cung cấp bản cập nhật bảo mật nào cho thiết bị này nữa, do đó, việc một Tổng thống Mỹ như ông Trump dùng S3 để tweet hàng ngày là rất nguy hiểm.

Cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát sẽ buộc một số quan chức phải chứng thực trước Quốc hội về những hành vi bảo mật của Tổng thống, và sau đó Ủy ban có thể ra báo cáo, với “hy vọng gây áp lực lên Nhà Trắng”. Tuy vậy, Quốc hội vẫn không thể ép buộc Tổng thống.

“Tổng thống nước Mỹ có thể lựa chọn sử dụng một chiếc smartphone cũ không bảo mật nếu ông thấy tiện lợi, và khi ông làm điều đó, ông đã đặt nước Mỹ ở vị trí thứ hai, còn ông là thứ nhất”, Nghị sỹ Ted Lieu nói. “Đó có phải là phạm tội không? Không. Đó chỉ là một hành vi ngu ngốc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”.

Hành vi đó thực sự đáng lo ngại. Ở mức độ cơ bản nhất, nó tăng các nguy cơ hacker có thể chiếm đoạt tài khoản Twitter của ông Trump và gửi đi những thông điệp giả mạo tác động đến 25,4 triệu người theo dõi. Một số nói rằng những lời tweet của Tổng thống cũng nguy hại cho an ninh quốc gia, nhưng khả năng tài khoản bị hack và làm phát tán mã độc còn đáng sợ hơn.

Một vấn đề nữa liên quan đến việc Trump sử dụng điện thoại Android không bảo mật là mức độ hiểu biết về bảo mật của Tổng thống. Có thể ông Trump đơn giản là không biết điện thoại không bảo mật nguy hiểm như thế nào khi Tổng thống thảo luận những thông tin nhạy cảm. Sử dụng mã độc như Stagefright, hacker có thể chiếm quyền sử dụng chiếc điện thoại Android mà người dùng không hề biết, và tiếp cận những tính năng như camera hay microphone của điện thoại. Lỗ hổng Stagefright trên Samsung Galaxy S3 chưa được vá, nên hoàn toàn có thể xảy ra việc điện thoại của ông Trump bị tổn thương nếu không chưa kịp cập nhật phần mềm.

Vẫn chưa rõ có phải ông Trump thực sự hiểu việc ông sử dụng chiếc điện thoại Android cũ là kém bảo mật hay không, song theo Zach Goldman, giám đốc Trung tâm Luật và Bảo mật tại New York, “Tổng thống là người có quyền quyết định khi nào và nên làm gì trong các tình huống. Nếu ông quyết định ông muốn đọc các tài liệu mật công khai, tôi không biết liệu cộng đồng tình báo có thể làm gì”.

Theo Gizmodo, ông Trump không có nhiều kinh nghiệm với an ninh bảo mật hoặc máy tính. Nhưng tin tốt lành là có nhiều người trong chính phủ Mỹ có kinh nghiệm về điều này. Và hy vọng họ có thể thuyết phục Nhà Trắng trong vấn đề này.

Hải An (Theo Gizmodo)

.