Cáp quang Liên Á sẽ được khôi phục vào ngày 25/2

17:04, 22/02/2017

(XHTT) - Sau một tháng rưỡi khắc phục sửa chữa, ngày 25/2 tới đây tuyến cáp quang biển Liên Á sẽ hoạt động bình thường trở lại.

(XHTT) - Sau một tháng rưỡi khắc phục sửa chữa, theo dự kiến ngày 25/2 tới đây tuyến cáp quang biển Liên Á sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) được đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009 có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế ban đầu là 3,84 Tbps. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản.
 

Các phân đoạn của tuyến cáp Liên Á.
Các phân đoạn của tuyến cáp Liên Á.

Ngày 10/1/2017, tuyến cáp này gặp sự cố tại vị trí gần Hong Kong, gây mất liên lạc hướng kết nối Internet từ Việt Nam đi Hong Kong trên tuyến cáp này. Vào thời điểm đó, Internet Việt Nam thực sự chao đảo khi chỉ trong vòng khoảng 4 ngày, 3 tuyến cáp quang biển đều gặp sự cố, gồm APG, AAG và sau đó là IA.

Ngay sau khi sự cố trên được khắc phục thì đến 16g15 ngày 11/1, tuyến cáp quang IA lại tiếp tục gặp sự cố gây gián đoạn thông tin trên các hướng kết nối từ Việt Nam đi Hồng Kông, Singapore và Mỹ. Viettel là ISP bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dung lượng internet quốc tế khai thác trên tuyến này rất lớn. Theo dự kiến thì ngày 25/2 sẽ là thời điểm hoàn thành khôi phục tuyến cáp Liên Á.

Ngày 18/02/2017, tuyến cáp AAG xảy ra sự cố đứt cáp cập bờ khu vực Hồng Kông, ảnh hưởng lưu lượng Internet kết nối từ TP.HCM đi quốc tế, làm giảm tốc độ truy nhập Internet tại một số thời gian cao điểm của tất cả các ISP trong nước. Là một trong những ISP lớn khai thác trên hệ thống này, VNPT cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, nhờ sẵn sàng phương án dự phòng và xây dựng một hệ thống Cache dung lượng cực lớn VNPT đã nhanh chóng khắc phục và đảm bảo chất lượng dịch vụ internet cho khách hàng.

Cụ thể, ngay sau khi sự cố xảy ra, VNPT đã nhanh chóng định tuyến lưu lượng Internet quốc tế khu vực Miền Nam từ Cần Thơ, TPHCM ra Đà Nẵng để lưu thoát trên tuyến cáp APG và SMW3, đồng thời định tuyến một phần lưu lượng ra Hà Nội để lưu thoát qua hướng cáp đất liền CSC. VNPT cũng đồng thời thực hiện mở rộng 40Gbps trên tuyến cáp Faster từ Nhật Bản đi Mỹ kết nối vào tuyến APG hướng Đà Nẵng để tăng cường băng thông phục vụ ưu tiên cho các khách hàng có nhu cầu Internet kết nối đi Mỹ.

Trong hai năm qua, VNPT đã liên tục mở rộng dung lượng kết nối quốc tế của mình bằng cách mở rộng dung lượng trên các tuyến khai thác và đưa vào khai thác thêm một tuyến cáp quang biển  mới (APG). Đến cuối năm 2016, tổng lưu lượng quốc tế của VNPT đã đạt hơn 1.000 Gbps, tăng 1,5 lần so với cuối năm 2014. Cũng trong khoảng thời gian này, VNPT đã thực hiện mở mới và mở rộng các hệ thống caching, có khả năng lưu trữ dữ liệu rất lớn để khách hàng tại các tỉnh/thành phố lớn trên cả nước có thể sử dụng các dịch vụ phổ biến như YouTube, Facebook, Google, Gmail... bình thường mà không phải kết nối qua hướng quốc tế. Vì vậy, dù đường kết nối ra quốc tế gặp sự cố thì khách hàng của VNPT vẫn có thể sử dụng được dịch vụ bình thường.
 

PV

.