CEO Uber xin tự rút khỏi Hội đồng tư vấn kinh tế cho ông Trump

15:12, 03/02/2017

(XHTT) - CEO Uber Travis Kalanick đã tự xin rút khỏi hội đồng tư vấn cho tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ 1 tuần sau lệnh cấm di trú gây tranh cãi.

(XHTT) - CEO Uber Travis Kalanick đã tự xin rút khỏi hội đồng tư vấn cho tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ 1 tuần sau lệnh cấm di trú gây tranh cãi. Ông đã gửi lá thư dưới đây tới tất cả nhân viên:

Các bạn thân mến!

Sớm ngày hôm nay, tôi đã gửi thông điệp ngắn gọn tới Tổng thống về lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với cư dân 7 nước Hồi giáo đã gây ảnh hưởng như thế nào đối với cộng đồng của chúng ta. Tôi cũng cho biết là không thể tham gia vào Hội đồng kinh tế của Tổng thống. Tham gia vào hội đồng tư vấn hoặc các chương trình nghị sự cho tổng thống không đồng nghĩa là tôi ủng hộ tất cả các quyết sách của ông. Nhưng đáng tiếc là điều này đã bị nhiều người hiểu nhầm.

Tôi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ điều gì khiến mọi người hiểu lầm và đây có thể là lý do. Một số người cho rằng, Uber ủng hộ hầu hết các chương trình nghị sự gần đây của chính phủ và điều này đã tạo ra một khoảng cách nhận thức giữa thực tế và suy nghĩ của mọi người.

Chúng tôi sẽ có những hành động thực tế để chứng minh quan điểm của mình và việc rút ra khỏi hội đồng tư vấn kinh tế là một trong những hành động đó. Sắc lệnh mới ban hành về Di trú ảnh hưởng tới rất nhiều người trên khắp nước Mỹ. Các gia đình bị chia lìa, nhiều người đang bị mắc kẹt ở nước ngoài và có một nỗi sợ hãi đang gia tăng tại Mỹ rằng quốc gia này không còn là nơi luôn chào đón những người nhập cư.

Luật di trú cởi mở với người nhập cư là một phần quan trọng tạo nên sự thành công của nước Mỹ nói chung cũng như công ty Uber nói riêng. Tôi vô cùng tự hào khi làm việc trực tiếp với những người như Thuan và Emil, cả hai đều là những người nhập cư tới Mỹ để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi biết 1 tuần vừa qua là khoảng thời gian khó khăn đối với nhiều người nhập cư và gia đình của họ, cũng như hàng ngàn lái xe khác mà câu chuyện của họ chắc chắn sẽ khiến bạn xúc động.

Các bạn hãy hiểu rằng, những thắc mắc và những câu chuyện của bạn vào thứ ba, cùng với những gì tôi nghe từ các tài xế đã giữ tôi kiên cường và nhắc nhở tôi về một trong những giá trị văn hóa quan trọng nhất của chúng ta, Be Yourself (tạm dịch: Hãy là chính mình!). Chúng tôi sẽ chiến đấu cho quyền lợi của những người nhập cư trong cộng đồng để mỗi người trong chúng ta có thể chúng ta dù là ai cũng quyền lạc quan và hy vọng về cuộc sống tương lai tại Mỹ.

Travis


Bạn không đọc toàn bộ lá thư trên? Đừng lo lắng về điều đó. Về cơ bản, Kalanick rời Hội đồng tư vấn bởi vì muốn chứng minh với dư luận rằng Uber không hề ủng hộ cũng như lợi dụng sắc lệnh mới về nhập cư của chính quyền Trump. Nhiều người nghĩ như vậy là không chính xác, vai trò của ông khi tham gia Hội đồng tư vấn kinh tế cùng 19 giám đốc điều hành khác chỉ là để cung cấp định hướng chiến lược phát triển kinh doanh.

Thông báo của Uber trên trang Twitter chính thức
Thông báo của Uber trên trang Twitter chính thức

Tuy nhiên, nhiều người dân kêu gọi hành động nhiều hơn từ Kalanick sau hai phản ứng chưa thực sự thuyết phục của ông đối với các sắc lệnh điều hành mới của chính quyền Trump.

Một niềm tin phổ biến đang xuất hiện tại Mỹ rằng, Kalanick có liên quan chặt chẽ với chính quyền Trump. Điều này khiến cho Lyft, đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Uber trong lĩnh vực dịch vụ chia sẻ xe đột nhiên được hưởng lợi rất nhiều. Một hashtag được sinh ra trên Facebook, Twitter (#DeleteUber) và nhiều người bắt đầu xóa  bỏ ứng dụng Uber, rõ ràng tìm kiếm một sự thay thế khác.

Giám đốc điều hành Lyft Logan Green thậm chí tiết lộ đã ủng hộ 1 triệu USD cho ACLU, một trong những tổ chức dành nhiều tâm huyết để tìm cách phản đối lại sắc lệnh cấm nhập cư mới ban hành.

Có lẽ việc số người sử dụng tăng đột biến đã giúp tăng doanh thu cho Lyft để công ty có thể thu hút thêm nhiều người sử dụng tiềm năng.

Trong khi Uber đang phải đối phó với phong trào "tẩy chay" của cộng đồng, việc CEO Kalanick rút lui khỏi hội đồng tư vấn cho chính quyền Trump được đánh giá là một động thái tốt tại thời điểm này. Uber cần có những hành động cụ thể để nhanh chóng xây dựng lại hình ảnh tích cực cũng như nỗ lực duy trì, hàn gắn mối quan hệ của công ty với người dùng.

Hải An (Theo Recode)

.