Cướp iPhone rồi tiếp tục lừa để chiếm quyền truy cập thiết bị

11:56, 26/02/2017

(XHTT) - Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp hoặc đánh rơi, bạn cần cảnh giác với những tin nhắn hoặc email đáng ngờ gửi đến.

(XHTT) - Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp hoặc đánh rơi, bạn cần cảnh giác với những tin nhắn hoặc email đáng ngờ gửi đến. Những kẻ trộm hiện nay còn có thể dùng công nghệ cao để tiếp cận họ nhằm thực hiện những hành vi tội phạm tiếp theo.

Một phụ nữ người Brazil bị cướp iPhone ngoài phố sau đó bắt đầu nhận được những nỗ lực lừa đảo không lâu sau đó. Chồng cô ta sau đó chia sẻ với trang web chuyên về bảo mật Krebs on Security rằng anh ta đã định vị được thiết bị bằng cách sử dụng Find My iPhone và gửi tin nhắn hỏi mua lại chiếc iPhone bị mất. Sau đó, anh ta bắt đầu nhận được những tin nhắn cho biết iPhone của anh ta đã được tìm thấy, tất cả những gì anh ta cần làm là kích vào đường link được gửi tới để nhận lại tài sản.

Tin nhắn được gửi đến nạn nhân bị mất iPhone để thực hiện những hành vi lừa đảo tiếp theo
Tin nhắn được gửi đến nạn nhân bị mất iPhone để thực hiện những hành vi lừa đảo tiếp theo

Đường link đó dẫn tới một trang web có giao diện giống hệt trang đăng nhập của Apple  phiên bản tiếng Brazil và trang đăng nhập tài khoản Find My iPhone nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy đường dẫn không đáng tin cậy.

Cặp vợ chồng người Brazil thậm chí còn nhận được một cuộc gọi với cách nói chuyện giống như phần mềm điều khiển bằng giọng nói Siri thông qua ứng dụng Voice Message hỏi thêm thông tin về chiếc điện thoại bị mất. Rõ rằng, kẻ cướp đã rất am hiểu về công nghệ, chúng đang tìm cách cướp cả mật khẩu của nạn nhân nhằm hoàn toàn làm chủ chiếc iPhone đánh cắp được.

Chồng của nạn nhân cho biết mục đích anh ta muốn chia sẻ việc trên vì chắc chắn rằng nhiều người có thể gặp tình huống lừa đảo giống như anh ta gặp phải. Đây là một lời cảnh báo tốt cho mọi người dùng điện thoại thông minh của Apple, hãy nhớ kích hoạt ứng dụng Find My iPhone, sau đó bạn có thể khóa hoặc xóa dữ liệu trên điện thoại từ xa nếu có bất cứ điều gì đáng ngờ xảy ra.

Hải An (Theo krebsonsecurity.com)

.
1