Điều tra điện thoại Android "cổ lỗ sĩ" của ông Donald Trump

15:55, 19/02/2017

Nghị sĩ Ted Lieu của đảng Dân chủ Mỹ muốn một cuộc điều tra về việc ông Donald Trump vẫn đang sử dụng chiếc Galaxy S3 với rất nhiều lỗ hổng bảo mật và không còn được Samsung hỗ trợ cập nhật.

Nghị sĩ Ted Lieu của đảng Dân chủ Mỹ muốn một cuộc điều tra về việc ông Donald Trump vẫn đang sử dụng chiếc Galaxy S3 với rất nhiều lỗ hổng bảo mật và không còn được Samsung hỗ trợ cập nhật.

Sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump rõ ràng đã trở thành mục tiêu hàng đầu của hacker. Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo, ông vẫn đang sử dụng một chiếc smartphone đời cũ và không còn được hỗ trợ bảo mật: chiếc Galaxy S3 của Samsung. Điều này gây ra những quan ngại không nhỏ cho an ninh quốc gia.

Chính vì vậy, nghị sĩ Ted Lieu của đảng Dân chủ Mỹ tỏ ra không hài lòng và đã đề xuất mở một cuộc điều tra đối với người đứng đầu quốc gia này. Cụ thể, nghị sĩ Ted Lieu muốn biết liệu Donald Trump có thực sự đang sử dụng chiếc S3 hay không. Theo Engadget, dựa vào những tweet gần đây của ông, khả năng này là rất dễ xảy ra. 

 

Nghị sĩ Mỹ cũng muốn Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho những hớ hênh của ông, như thảo luận chiến lược về hạt nhân một cách công khai, không hạn chế các thiết bị bên cạnh. "Các chuyên gia an ninh mạng khắp nơi đều đồng tình rằng, việc sử dụng một chiếc điện thoại Android cũ có thể dễ dàng bị hack. Các báo cáo cho thấy, ông Trump đang sử dụng thiết bị như vậy, mặc dù đã nhận được những cảnh báo từ Dịch vụ Bí mật (Secret Service). Thiết bị Tổng thống Trump đang dùng - nhiều khả năng là Galaxy S3 - có những lỗ hổng bảo mật rõ ràng. Việc sử dụng điện thoại không an toàn khiến Tổng thống Mỹ có nguy cơ bị kẻ thù nước ngoài và trong nước theo dõi. Chúng có thể hijack tài khoản Twitter của Tổng thống, và điều này có thể gây ra tai hoạ cho sự ổn định toàn cầu" - Lieu cho biết trong một bức thư (bức thư còn được ký tên bởi 14 thành viên khác thuộc Quốc hội).

Ngoài ra, Ted Lieu còn muốn điều tra việc sử dụng các tài khoản email không đảm bảo an toàn của Donald Trump. Đây cũng là điều Mỹ lo ngại nhất là sau khi xuất hiện các tin tức hacker Nga được cho là đã can thiệp để làm ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tại Mỹ. Nghị sĩ Mỹ này cũng là nhân vật khá quen thuộc khi có các vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Hồi năm ngoái, ông kêu gọi phải có một cuộc điều tra liên quan tới lỗ hổng an ninh trong giao thức mạng Signaling System 7 vốn có thể cho phép hacker theo dõi các hoạt động của bạn và nghe lén cuộc gọi cũng như giọng nói.

(Theo ICTnews)

.
1