[Infographic] Giá trị của Snapchat theo thời gian

06:52, 20/02/2017

(XHTT) - Ứng dụng nhắn tin có biểu tượng hình con ma vui vẻ này đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho quá trình IPO với giá trị vẫn đang là dấu chấm hỏi.

(XHTT) - Ứng dụng nhắn tin có biểu tượng hình con ma vui vẻ này đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho quá trình IPO với giá trị vẫn đang là dấu chấm hỏi.

Với số lượng người dùng hàng ngày lên tới hàng trăm triệu, Snapchat khiến nhiều người thấy hứng thú song phần lớn trong số đó vẫn đang băn khoăn không biết giá trị thực sự của nó là bao nhiêu. Mặc dù nhiều người có hứng thú với đợt IPO của Snap nhưng có rất nhiều dấu hỏi dành cho ứng dụng nhắn tin Snapchat, khiến nó trở thành một sự đầu tư đầy rủi ro. Snap thu hút được doanh thu từ quảng cáo và bán kính đeo mắt Spectacles mà công ty ra mắt vào năm ngoái. Spectacles tích hợp sẵn máy ảnh để quay phim với thời gian lên đến 30 giây được bán với giá 129,99 USD.

Tuy nhiên, có vẻ cũng không ít thông tin bất lợi cho việc IPO của Snapchat. Năm 2016, công ty đã chịu khoản thua lỗ 515 triệu USD, tăng từ mức 373 triệu USD trong năm 2015. Trong hồ sơ gia nhập IPO, Snap cho biết rằng Snapchat có 158 triệu người dùng hoạt động hàng ngày tính tới quý 4/2016 song nhìn lại một chút có thể thấy rằng tốc độ tăng trưởng người dùng của Snapchat đang giảm nghiêm trọng. Quý 2/2016, lượng người dùng của ứng dụng tăng 17,2%, trong khi con số này của quý 4 chỉ còn 3,2%. Thêm vào đó, lượng người dùng của Snapchat được đánh giá phần lớn là thanh thiếu niên, độ tuổi mà chưa chủ động được về tài chính. Vì vậy, việc bán quảng cáo cũng sẽ không được hấp dẫn như với các ứng dụng mạng xã hội khác.

Theo thông tin mới nhất trên tờ Bloomberg, trong đợt IPO này sẽ có khoảng 200 triệu cổ phần với mức giá rơi vào khoảng từ 14 - 16 USD/cổ phần sẽ được bán ra, đem lại số tiền khoảng 16,2 – 18,5 tỷ USD. Trước đó, có một số thông tin cho biết mức giá tổng cộng thu về có thể cao hơn – nằm trong khoảng từ 25 tỷ đén 35 tỷ USD, thậm chí lên tới hơn 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ khác. Việc Snapchat tập trung vào phần cứng và nhận diện mới của công ty là “công ty camera” có thể khiến các nhà đầu tư định giá Snap ở mức khác so với phương diện một công ty thuần về Internet.

Theo trang PhoneArena, khi lên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Snap sẽ được niêm yết trên NYSE dưới biểu tượng ticker của SNAP, và mã là SNAP.

Hãy cùng nhìn lại đánh giá của thị trường về giá trị của Snapchat từ khi nó hình thành cho tới nay.

Hoàng Vũ (Theo Telecoms.com)

 

.