IoT có thể mang về 200 tỷ USD cho nhà mạng di động vào năm 2025

21:36, 21/02/2017

(XHTT) - Internet of Things (IoT) sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể mang lại khoản doanh thu trị giá 200 tỷ USD cho các nhà khai thác mạng di động vào năm 2025.

(XHTT) - Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Analysys Mason, với sự phát triển của internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, Internet of Things (IoT) sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng công nghệ mới của thế giới và có thể mang lại khoản doanh thu trị giá 200 tỷ USD cho các nhà khai thác mạng di động vào năm 2025.

IoT có thể mang về 200 tỷ USD cho nhà mạng di động vào năm 2025
IoT có thể mang về 200 tỷ USD cho nhà mạng di động vào năm 2025

IoT được định nghĩa là những vật dụng có khả năng kết nối Internet. Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng chỗ bạn đứng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật để chào đón bạn… những điều này vốn chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nhưng đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.

Cũng theo ước tính của hãng này, hiện đã có khoảng 15 tỷ thiết bị (thiết bị gia dụng, công nghệ xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo, smartphone…) được kết nối trên toàn thế giới và dự tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới hơn 50 tỷ thiết bị. Dự báo vào năm 2020, với việc được áp dụng vào tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, IoT sẽ đem lại doanh thu lên tới 1,9 nghìn tỷ USD.

Các nền kinh tế phát triển như Tây Âu, Trung và Đông Âu, Bắc Mỹ và một vài quốc gia châu Á sẽ là những thị trường IoT phát triển nhất trên thế giới ngay từ giai đoạn đầu tiên và cũng là những thị trường mang lại doanh thu cao từ lĩnh vực này. Chẳng hạn, ngay trong 3 tháng quý 3/2016, riêng 2 nhà mạng Vodafone (Anh) và Verizon (Mỹ) báo cáo đã thu về được 200 triệu € mỗi nhà mạng từ việc kinh doanh trực tiếp các ứng dụng, giải pháp và cung cấp kết nối IoT. Nếu duy trì được đà tăng trưởng này thì việc mỗi nhà mạng có thể thu về hơn 1 tỷ €  từ IoT mỗi năm trong thời gian tới là điều hoàn toàn trong tầm với.

Một số thị trường IoT phát triển trên thế giới
Một số thị trường IoT phát triển trên thế giới

Trong bối cảnh hiện nay khi doanh thu các dịch vụ truyền thống (thoại và tin nhắn SMS) đang sụt giảm thì đây chính là một cơ hội gia tăng doanh thu tiềm năng đối với các nhà khai thác mạng viễn thông. Nhiều hãng nghiên cứu còn khẳng định IoT sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” tiếp theo cho nhà mạng di động.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.