Mã độc tấn công ngân hàng vẫn không ngừng tăng lên

11:56, 23/02/2017

(XHTT) - Ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm mạng tập trung tấn công vào các tổ chức tài chính với một mục đích duy nhất là tiền. Trên thực tế, theo Kaspersky, 47,48% trên tổng số các vụ lừa đảo được phát hiện nhắm mục tiêu các công ty tài chính, các ngân hàng...

(XHTT) - Ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm mạng tập trung tấn công vào các tổ chức tài chính với một mục đích duy nhất là tiền. Trên thực tế, theo Kaspersky, 47,48% trên tổng số các vụ lừa đảo được phát hiện nhắm mục tiêu các công ty tài chính, các ngân hàng, các hệ thống xử lý thanh toán, các hãng bán lẻ, khách sạn và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Kaspersky Lab về các Mối đe dọa tài chính trong năm 2016, số người sử dụng mã độc tấn công vào cơ sở dữ liệu tài chính bắt đầu tăng mạnh vào năm 2016, là quá trình tiếp nối tăng nhẹ của năm 2014 và 2015.

Trong khi các virus dạng Trojan ngày càng trở nên nguy hiểm, thì ngành ngân hàng vẫn chưa kịp thay đổi quy tắc bảo mật để thích ứng và đối phó. Dữ liệu thu thập cũng cho thấy, năm 2016 số người dùng bị tấn công thông qua hệ thống ngân hàng bằng mã độc đã tăng khoảng 30,55%, đạt hơn 1 triệu người. Hơn 17% người dùng bị tấn công bằng malware là người dùng doanh nghiệp.

Xu hướng tấn công vào các tổ chức tài chính có thể không gây ngạc nhiên cho mọi người, và những người dùng ở nước nước như Nga, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn là những mục tiêu tấn công hàng đầu của giới tội phạm mạng.

Khi nhắc đến các phần mềm độc hại (malware) được sử dụng tấn công vào hệ thống ngân hàng, thì Zbot chiếm vị trí hàng đầu với 44% số vụ tấn công. Mã độc xuất phát từ gia đình “Gozi” xếp thứ 2, tiếp theo Nymaim, Shiotob, ZAccess, Tinba và Shiz.


Thiết bị Android là không an toàn?

Cũng theo Kaspersky, người dùng thiết bị Android cũng không được những kẻ tấn công buông tha. Các mã độc Android tấn công hệ thống ngân hàng cũng là một mối đe dọa lớn. Từ giữa năm 2016, các chuyên gia đã phát hiện ra số người người dùng Android bị tấn công ngày càng tăng nhanh theo cấp số nhân, từ 3.967 người dùng bị tấn công vào tháng 1 lên khoảng 75.000 người vào tháng 10/2016.

Số lượng người dùng Android lây nhiễm phần mềm độc hại đã tăng nhanh đến mức chóng mặt lên tới 430%, những người dùng trở thành nạn nhân của mã độc phổ biến nhất là đến Nga, Australia, và Ukraina.

Nói như vậy không có nghĩa là bất cứ hệ thống nào mà bạn sử dụng cũng nguy hiểm và các ứng dụng Android là không an toàn, mà bạn phải chú ý đến những nơi mà mình kết nối Internet, những liên kết nào mà bạn đã theo, những dữ liệu nào bạn đã nhập vào và những tập tin mà bạn đã tải về… Đấy mới là những mối nguy hiểm thật sự nếu bạn không lưu tâm.

 

 

Hoàng Thanh (theo Msoft)

 

.