Phớt lờ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, Apple vẫn muốn sản xuất iPhone ở nước ngoài

09:24, 20/02/2017

(XHTT) - Không phải cho đến khi Apple công bố những ý định này thì chúng ta mới biết được thực ra Apple có muốn tuân thủ chính sách của  Donald Trump hay không bởi trên thực tế Apple đang ráo riết triển khai các kế hoạch tấn công thị trường Ấn Độ.

(XHTT) - Mới đây, trong lần phát biểu tại hội nghị Goldman Sachs, Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple tuy không nói thẳng rằng Apple vẫn sẽ duy trì các hoạt động sản xuất các sản phẩm ở nước ngoài nhưng ẩn ngụ ý sẽ không đưa nhà máy trở về Mỹ theo yêu cầu của Tổng thống mới Donald Trump.

Không phải cho đến khi đại diện của Apple công bố những ý định này thì chúng ta mới biết được thực ra Apple có muốn tuân thủ chính sách của  Donald Trump hay không bởi trên thực tế, trong thời này Apple đang ráo riết triển khai các kế hoạch tấn công thị trường Ấn Độ mà mở đầu là việc sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ ngay từ tháng 4 này.

Cụ thể, Apple tuyên bố kế hoạch hợp tác với Wistron - một nhà sản xuất của Đài Loan để sản xuất iPhone cho thị trường Ấn Độ. Dự kiến việc sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 4 tới đây. Nhà máy sản xuất sẽ đặt tại Ấn Độ để giá những chiếc iPhone có ưu thế cạnh tranh hơn nhờ giá nhân công rẻ cũng như không mất thêm 12,5% cho thuế nhập khẩu. Foxconn - hãng hiện đang sản xuất phần lớn iPhone cho Apple cũng đã có một nhà máy sản xuất tại Ấn Độ và nhà máy thứ hai có vẻ cũng sắp đi vào hoạt động. Hãng này đã chi khoảng 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy đầu tiên, sản xuất những chiếc iPhone “Made in India”.

Phớt lờ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, Apple vẫn muốn sản xuất iPhone ở nước ngoài
Phớt lờ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, Apple vẫn muốn sản xuất iPhone ở nước ngoài

Ngoài hợp tác sản xuất iPhone, Apple cũng sẽ sớm mở chuỗi cửa hàng bán lẻ của riêng mình tại Ấn Độ, sau thỏa thuận đạt được với Chính phủ sở tại hồi năm ngoái. Hiện Apple đang phân phối các sản phẩm gián tiếp qua hệ thống của hai công ty bản địa là Redington và Ingram Micro.

Những điều này cho thấy, Apple đang cố tình “phớt lờ” chính sách thúc đẩy tạo công ăn việc làm bằng cách yêu cầu các công ty Mỹ sản xuất sản phẩm trong nước thay vì thuê gia công ở nước ngoài của Tổng thống Donald Trump.

Việc “phớt lờ” này cũng có nhiều nguyên nhân khác như chính sách về thuế biên giới của Trump sẽ khiến người dùng là người chịu thiệt nhất. "Chính quyền cho rằng thuế biên giới sẽ tốt cho nền kinh tế Mỹ, nhưng tôi e ngại nó sẽ là gánh nặng cho người dùng cuối", ông Maestri nói thêm. Hiện tại, bên cạnh nhà máy Trung Quốc, Apple nỗ lực liên hệ để sản xuất thiết bị tại Ấn Độ. Công ty Mỹ cũng có một số động thái mới cho thấy hãng đang chú trọng hơn vào thị trường này, khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc đang bị suy giảm mạnh.

Được biết, vào tháng 5 năm ngoái, CEO của Apple Tim Cook đã đến thăm Ấn Độ và gặp Thủ tướng Narendra Modi cũng như các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chủ chốt như Sunil Bharti Mittal và chủ ngân hàng kỳ cựu Chanda Kocchar. Trong những cuộc gặp mặt này, mặc dù không có những thỏa thuận đầu tư như tại Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian đó song Apple cũng đã trình bày về kế hoạch phát triển và thiết kế các chương trình khởi nghiệp để hỗ trợ các kỹ sư của Ấn Độ trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên nền iOS cũng như thiết lập một bộ phận hoạt động tại Ấn Độ để phát triển mảng bản đồ của Apple. Việc hình thành các chuỗi bán lẻ riêng của Apple cũng được đề cập đến và đã được thông qua.

Lê Hường (theo Telecomlead.com)
 

.