Smartphone sẽ trở thành bác sĩ gia đình trong tương lai

11:13, 19/02/2017

(XHTT) - Điện thoại thông minh sẽ sớm trở thành phòng thí nghiệm di động có thể giám sát mật độ xương, tính toán tỉ lệ hồng cầu trong máu và thậm chí dự đoán nếu các cơn hen suyễn sắp xảy ra.

(XHTT) - Điện thoại thông minh sẽ sớm trở thành phòng thí nghiệm di động có thể giám sát mật độ xương, tính toán tỉ lệ hồng cầu trong máu và thậm chí dự đoán nếu các cơn hen suyễn sắp xảy ra.

Các nhà khoa học đang đặt mục tiêu thiết lập lại những bộ phận công nghệ bên trong điện thoại, chẳng hạn như gia tốc, đèn flash máy ảnh và micro để sử dụng như các dụng cụ y tế.

Giáo sư Shwetak Patel, thuộc Đại học Washington hiện đang phát triển một ứng dụng có thể phát hiện tỉ lệ hồng cầu trong máu chỉ đơn giản bằng cách đặt một ngón tay trên máy ảnh và đèn flash, khi đó một chùm tia sáng của ánh sáng chiếu xuyên qua da. một công cụ sàng lọc máu như vậy có thể giúp kiểm tra tình trạng thiếu máu một cách nhanh chóng ngay tại chỗ.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu thường bao gồm mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, đau đầu, khó tập trung, chóng mặt, da nhợt nhạt, chuột rút ở chân và mất ngủ.
Các triệu chứng của bệnh thiếu máu thường bao gồm mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, đau đầu, khó tập trung, chóng mặt, da nhợt nhạt, chuột rút ở chân và mất ngủ.

Ông cũng tin rằng trong tương lai người dùng sẽ có thể sử dụng điện thoại để kiểm tra bệnh loãng xương và sử dụng micro để kiểm tra chức năng phổi.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (AAAS) ở Boston, Giáo sư Patel cho biết: "Đã bao giờ các bạn nghĩ hết được các khả năng mà một chiếc điện thoại di động có thể làm được chưa? Bạn hãy nhìn vào các bộ phận máy ảnh, đèn flash, micro, chúng đều được nâng cấp để càng ngày càng trở lên tốt hơn và tốt hơn."

"Những cảm biến trên điện thoại di động thực sự có thể được thêm thắt nhiều tính năng thú vị, điều này giúp người dùng có thể sử dụng để chẩn đoán một số loại bệnh."

"Bạn có thể kiểm tra phổi bằng cách sử dụng microphone trên một thiết bị di động, để chẩn đoán hen suyễn. Nếu nghĩ về những người lên cơn suyễn, nếu bạn có thể theo dõi chức năng phổi của họ ngay ở nhà, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được để dự phòng một cơn hen".

Cảm biến chuyển động cũng có thể được thêm vào. Một ứng dụng mới được phát triển bởi Đại học Washington sẽ cho phép một người nào đó đặt khuỷu tay của họ trên điện thoại để trả về những đáp ứng tần số.

"Các bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh từ xa bên ngoài phòng khám một cách dễ dàng hơn. Điều này thực sự có thể thay đổi cách chúng ta chẩn đoán và sàng lọc bênh. Giờ đây bệnh nhân được trao quyền để có thể thu thập các dữ liệu này.", giáo sư Patel giải thích.

Trong tương lai, smartphone có thể được sử dụng để theo dõi chức năng phổi tại nhà hoặc đưa ra cảnh báo trước khi một cơn hen suyễn sắp xảy ra.
Trong tương lai, smartphone có thể được sử dụng để theo dõi chức năng phổi tại nhà hoặc đưa ra cảnh báo trước khi một cơn hen suyễn sắp xảy ra.

Beth Mynatt đến từ Viện Công nghệ Georgia, cũng đã thử nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính để hỗ trợ những bệnh nhân đang đối phó với các bệnh mãn tính như tiểu đường hay ung thư. Cô đã giúp phát triển các ứng dụng mà nhắc nhở mọi người tham dự các cuộc hẹn, hoặc nhắc nhở họ những triệu chứng có thể xảy ra vào những ngày cụ thể sau khi điều trị hóa trị.

"Những công cụ này trở thành một hệ thống hỗ trợ cá nhân," cô nói. "Bệnh nhân ung thư vú được hướng dẫn sử dụng máy tính cá nhân có cài đặt phần mềm và người bệnh có thể truy cập cũng như bổ sung tất cả các thông tin về chẩn đoán và quá trình điều trị của họ nhập vào hệ thống đó."

"Vì vậy, những bản in ra dặn dò bệnh nhân trước đây giờ sẽ thay bằng một hệ thống hỗ trợ hàng ngày theo sát họ, ví dụ hệ thống có thể nhanh chóng đưa ra thông báo: 'Bạn sắp có thể phẫu thuật trong hai tuần tới, đây là những thứ bạn cần phải chuẩn bị."

"Nó cũng có thể cảnh báo mọi người rằng bệnh nhân đang cảm thấy tệ hại sau khi hóa trị nên các bác sĩ cần đưa ra những chăm sóc thiết thực hơn."

* Bệnh hen suyễn là gì?
Hen suyễn là một bệnh thường gặp, mãn tính có thể gây ra ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở

* Những nguyên nhân của bệnh?
Nguyên nhân phổ biến bao gồm bụi bặm, lông súc vật, phấn hoa, khói thuốc lá, nhiễm virus
Hen suyễn cũng có thể được kích hoạt bởi các chất hóa chất, chất gây dị ứng tại nơi ở hoặc nơi làm việc.

* Những đối tượng bị ảnh hưởng?
  - Ở Anh, khoảng 5,4 triệu người hiện đang được điều trị bệnh hen suyễn
  - Hen suyễn ở người trưởng thành phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới
  - Đối với trẻ em được chẩn đoán bị bệnh suyễn, tình trạng này có thể biến mất hoặc cải thiện trong những năm niên thiếu, mặc dù nó có thể trở lại sau này trong cuộc đời.

* Biện pháp điều trị
  Không có cách chữa dứt điểm cho bệnh hen suyễn.
  Biện pháp điều trị dựa trên 2 mục tiêu - giảm các triệu chứng trong tương lai và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.
  Đối với nhiều người, điều trị sẽ bao gồm việc dùng thuốc không thường xuyên hoặc mỗi ngày, thường sử dụng loại ống xịt.

Hải An (Theo Telegraph.co.uk)

.