Thái Lan tăng cường các biện pháp quản lý thuê bao di động

17:23, 01/02/2017

(XHTT) - Nhằm tăng cường an ninh, ngăn chặn tội phạm và tạo nền tảng an toàn cho ngành thương mại di động, Thái Lan vừa công bố một loạt chính sách có liên quan đến quản lý thuê bao di động.

(XHTT) - Trong một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh, ngăn chặn tội phạm và cũng là tạo nền tảng an toàn cho ngành thương mại di động, Thái Lan vừa công bố một loạt chính sách có liên quan đến quản lý thuê bao di động (cả trả trước, trả sau, thuê bao là người trong nước và thuê bao là người nước ngoài).

Gần đây nhất, thay mặt chính phủ Thái Lan, Ủy ban Phát thanh và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) vừa công bố kế hoạch bắt buộc những người mua thẻ SIM (cả trả trước và trả sau) phải tiến hành đăng ký dấu vân tay của họ. Hoạt động này nhằm đảm bảo mỗi thẻ SIM chỉ tương ứng với một người dùng cụ thể. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nỗ lực để tạo ra một cơ sở dữ liệu sinh trắc học thống nhất trên toàn quốc.

Theo đó, dấu vân tay của người dùng sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép dễ dàng nhận dạng khi cần truy tìm. Ngoài thẻ SIM, các nhà khai thác di động cũng sẽ đưa vào ứng dụng giúp xác minh dấu vân tay để xác nhận số điện thoại chủ sở hữu trước đó. Được biết, hiện Thái Lan có khoảng 103 triệu thuê bao di động. Trong đó khoảng 14 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng qua di động và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Nếu việc triển khai đăng ký thông tin thuê bao bằng dấu vân tay thành công thì vấn đề an toàn trong các giao dịch ngân hàng qua di động càng được tăng cường. Và điều này là một bước chuẩn bị quan trọng cho Thái Lan chuyển sang một xã hội không dùng tiền mặt.

Thái Lan tăng cường quản lý thuê bao di động
Thái Lan tăng cường quản lý thuê bao di động

Quyết định trên được NBTC đưa ra sau khi phát hiện ngày càng nhiều các trường hợp gian lận thực hiện thông qua các ứng dụng ngân hàng di động, bao gồm lừa đảo trực tuyến đang ngày càng trở nên tinh vi.

Mặc dù chưa được triển khai cụ thể nhưng theo ước tính, chi phí triển khai hệ thống đăng ký dấu vân tay nằm vào khoảng 3,5% tổng doanh thu của nhà mạng và sẽ được khấu trừ vào phí triển khai dịch vụ phổ cập hàng năm của nhà mạng.

Đây là một khoản chi phí tương đối lớn. Chính vì vậy, ngay sau khi công bố kế hoạch này, các nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO) đã tỏ ra không hài lòng bởi theo tính toán của họ thì chi phí cho mỗi lần đăng ký một số điện thoại dự kiến rơi vào khoảng 30 USD đến 60 USD. MVNO cho rằng việc này sẽ tăng thêm chi phí và khiến họ khó cạnh tranh với các hãng di động lớn hơn. Còn theo giải thích của giới chức trách Thái Lan, chi phí hệ thống dấu vân tay có thể giúp giảm một khoản phí vận hành bắt buộc phải trả cho NBTC hằng năm.

Ngoài tăng cường quản lý thuê bao di động qua dấu vân tay, trước đó, vào tháng 8/2016, Thái Lan đã công bố kế hoạch yêu cầu không chỉ riêng khách du lịch mà tất cả người nước ngoài đang có mặt tại nước này phải sử dụng một loại sim điện thoại đặc biệt để chính quyền nước này có thể theo dõi vị trí của họ khi cần thiết. Đây được cho là một nỗ lực của Thái Lan nhằm tăng cường an ninh và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia. Được biết, kế hoạch này được đưa ra trong hoàn cảnh lượng khách du lịch đến Thái Lan trong những năm gần đây tăng đột biến và điều này kéo theo khá nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh và tội phạm.

Qua một thời gian triển khai, ngoài việc khó áp dụng đối với các trường hợp khách du lịch sử dụng SIM điện thoại mà họ mang từ nước khác tới và sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế và một số khó khăn, trở ngại khác thì về cơ bản việc có thể theo dõi và quản lý số người nước ngoài sử dụng loại SIM đặc biệt này cũng là một thành công không nhỏ của chính quyền và nhà mạng Thái Lan.

Được biết, trước Thái Lan, vào đầu năm 2015, Pakistan cũng đã tiến hành tổng xác minh 103 triệu SIM điện thoại bằng dấu vân tay. Tuy nhiên, biện pháp này là một phản ứng với vụ thảm sát ngôi trường Taliban ở Peshawar hồi cuối tháng 12/2014, nơi có hơn 140 học sinh và giáo viên đã thiệt mạng. Những ngày trước vụ thảm sát, 6 thủ phạm đã liên hệ với nhau thông qua điện thoại di động, và các thuê bao được đăng ký với tên của một người phụ nữ Peshawar không liên quan đến các cuộc tấn công. Bằng cách này, Pakistan hy vọng sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.