Thương vụ giữa Yahoo và Verizon: Giảm 350 triệu USD

09:52, 22/02/2017

(XHTT) - Verizon đã quyết định giảm giá 350 triệu USD thương vụ thâu tóm Yahoo từ 4,8 tỉ USD xuống còn 4,48 tỉ USD. Bên cạnh đó, Verizon cũng đồng ý chia sẻ các trách nhiệm pháp lý sau vụ bị lộ tài khoản do sai sót an ninh.

(XHTT) - Do ảnh hưởng từ bê bối đánh cắp dữ liệu của khoảng 1,5 tỷ tài khoản người dùng Yahoo nên nhà mạng Mỹ, Verizon đã quyết định giảm 350 triệu USD giá thương vụ thâu tóm Yahoo từ 4,8 tỉ USD xuống còn 4,48 tỉ USD. Bên cạnh đó, Verizon cũng đồng ý chia sẻ các trách nhiệm pháp lý sau vụ bị lộ tài khoản do sai sót an ninh.

Điều này đồng nghĩa với việc các cổ đông của Yahoo sẽ phải chịu mất một khoản, nhưng đó chưa phải là điều cuối cùng. Hiện Yahoo Canada đang phải đối mặt với hãng luật Charney cho vụ bị rò rỉ thông tin nói trên. Có thông tin cho rằng hãng cũng sẽ phải tiếp tục hầu toà ở Mỹ trong năm nay cho sự cố bảo mật này.

Mặc dù vậy, thoả thuận này được kỳ vọng sẽ hoàn tất vào quý 2 năm nay. Theo VentureBeat, Verizon dự định sẽ đưa thành phần của Yahoo vào bên cạnh AOL, công ty được mua vào năm 2015 với giá 4,4 tỷ USD.

Thương vụ giữa Yahoo và Verizon: Giảm 350 triệu USD
Thương vụ giữa Yahoo và Verizon đã bị điều chỉnh giảm 350 triệu USD

Được biết, vào năm ngoái, Verizon đã lên kế hoạch thâu tóm Yahoo với giá 4,8 tỷ USD, nhưng sự cố bị hacker đột nhập vào đến 2 lần đã khiến thương vụ bị trì hoãn. Vụ tấn công đầu tiên đã cho phép tin tặc truy cập trái phép hàng triệu tài khoản người dùng. Lần đột nhập thứ hai con số đã lên hơn 1 tỷ tài khoản, đưa Yahoo là cái tên bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tin tặc từ trước đến nay.

Cũng chính vì vậy đã có nhiều tin đồn Verizon chỉ đồng ý thoả thuận thâu tóm Yahoo sau khi yêu cầu công ty giảm giá đến 1 tỷ USD. Nhưng nay thì nhà mạng này đã xác nhận con số cuối cùng là 4,48 tỉ USD bằng tiền mặt. Verizon cũng cho biết sẽ chia sẻ những trách nhiệm pháp lý do các sai sót về an ninh của Yahoo.

Phát biểu về sự kiện này, Phó Giám đốc điều hành của Verizon Marni Walden bày tỏ tin tưởng về ý nghĩa chiến lược của thương vụ với Yahoo, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thúc đẩy vụ sáp nhập để "chào đón các tài năng và tài sản của Yahoo" đến với mảng quảng cáo số đang ngày một phát triển của Verizon.

Ngay sau khi công bố thông tin này, giá cổ phiếu giao dịch sáng ngày hôm qua, 21/02/2017 của Yahoo đã tăng 0,7% trong khi giá cổ phiếu của Verizon tăng 0,5%.

Lê Hường (theo CNN)
 

.