71% doanh nghiệp Việt lo ngại an ninh mạng ảnh hưởng đến quá trình số hóa

20:07, Thứ Tư, 29/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đó là phát biểu của bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam tại sự kiện Cisco Connect 2017 tổ chức ngày 28/3 tại Hà Nội.

Cụ thể, theo cuộc khảo sát tiến hành năm 2016 của Cisco cho biết có đến 71% doanh nghiệp tại Việt Nam đánh giá vấn đề an ninh mạng là yếu tố làm cản trở việc số hóa của công ty, 40% doanh nghiệp đã phải quyết định dừng áp dụng các biện pháp chuyển đổi số, những sáng tạo đột phá vào quy trình an ninh của công ty vì lý do không đảm bảo yếu tố an ninh bảo mật.

Kết quả cuộc khảo sát trên cho thấy hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và thực sự có nhu cầu áp dụng chuyển đổi số, nhưng rào cản tâm lý cũng như lo ngại về vấn đề an toàn bảo mật đang là cản trở chính hiện nay.

Theo một đánh giá gần đây, Việt Nam là một trong 10 nước có rủi ro bị tấn công mạng cao nhất thế giới. Theo thống kê của VNCERT trong năm 2016, Vietnam đã hứng chịu hơn 134.000 cuộc tấn công mạng.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam

Cisco được xem là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về vấn đề an ninh bảo mật. Hàng năm, tập đoàn này chi ra gần 6 tỷ USD để phát triển công nghệ. Cisco tiếp cận an ninh mạng theo một kiến trúc tích hợp, lấy mối đe dọa làm trung tâm cho phép các giải pháp an ninh mạng có thể đối phó với các mối đe dọa một cách thông minh và nhanh chóng tại bất kỳ điểm tương tác nào, với khả năng “nhìn thấy ngay tức khắc, ngăn chặn khắp mọi nơi”. Các khả năng bảo mật được tích hợp trong tất cả các sản phẩm và dịch vụ trong môi trường CNTT từ hệ thống mạng, trung tâm dữ liệu cho tới các thiết bị di động, giúp bảo vệ toàn diện trước, trong và sau cuộc tấn công.

Trong xu hướng chung của thế giới là vạn vật kết nối Internet (IOTs), các doanh nghiệp muốn tiếp cận kịp xu hướng này không thể đứng ngoài dòng chảy đó, khi các doanh nghiệp tiến hành số hóa thì sẽ có càng nhiều các thiết bị kết nối, và mỗi thiết bị được số hóa đó sẽ mang đến một nguy cơ cho vấn đề an ninh bảo mật. Hướng tiếp cận các mối đe dọa về an ninh bảo mật đưa làm trung tâm phân tích nhằm đưa ra các giải pháp là quan điểm xuyên suốt của Cisco trong quá trình xây dựng các sản phẩm và giải pháp của mình. Ngoài ra, điểm nổi bật trong giải pháp của Cisco đưa ra là công ty áp dụng theo hướng một hạ tầng tổng thể và nhiều giải pháp tích hợp với nhau một cách toàn diện chứ không phải vào một khía cạnh của vấn đề hay một sản phẩm cụ thể box-by-box như các doanh nghiệp khác.  

Tại Olympic Rio 2016 ở Brazil, Cisco là đối tác xây dựng toàn bộ hạ tầng thông tin, hạ tầng kết nối về mạng và các ứng dụng tại đó. Trong quá trình đó, Cisco đã phát hiện ra rất nhiều cuộc tấn công mạng trên luồng dữ liệu lớn mà công ty áp dụng các biện pháp tự động hóa, trí tuệ nhân tạo để phân tích được. Thống kê cho thấy đã có đến 40 triệu cuộc tấn công có chủ đích và 223 triệu phiên tấn công DDOS vào website Olympic trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

Khi được hỏi về lời khuyên của Cisco với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam khi tìm một giải pháp hạ tầng mạng toàn diện về máy chủ, đường truyền và công nghệ... Câu trả lời của ông KK. Lee, Giám đốc kỹ thuật khu vực Đông Nam Á của Cisco là các doanh nghiệp nên tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ CNTT lớn có uy tín trong nước như VNPT, FPT, CMC… để thuê, mua. Lý do là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có đủ nguồn lực để tập trung cho công tác an toàn bảo mật, mà chỉ tập trung nguồn lực để phát triển kinh doanh. Trong khi đó, các công ty lớn này thường sở hữu nguồn lực về con người, quy trình công nghệ và cơ chế quản lý, cơ chế giám sát an ninh an toàn được đầu tư nên đó là lựa chọn phù hợp nhất hiện nay.

 

Hải An

.
.
.

.
.
.