Apple lặng lẽ thuê chuyên gia an ninh nổi tiếng chuyên "chọc ngoáy" iPhone

13:39, 15/03/2017

(XHTT) - Trong một bài viết đăng tải trên blog ngày hôm nay, chuyển gia bảo mật nổi tiếng chuyển "chọc ngoáy" lỗ hổng an ninh iPhone  - Jonathan Zdziarski tuyên bố sẽ làm việc cho Apple.

(XHTT) - Trong một bài viết đăng tải trên blog ngày hôm nay, chuyển gia bảo mật nổi tiếng chuyển “chọc ngoáy” lỗ hổng an ninh iPhone  - Jonathan Zdziarski tuyên bố sẽ làm việc cho Apple.

Đó là một thông tin khá bất thường. Từ trước tới nay, mọi người thường không mấy quan tâm tới những nhân vật nào thuộc đội bảo mật của Apple nhưng với Zdziarski thì khác.

Zdziarski là một chuyên gia tư vấn an ninh nổi tiếng, người đã từng là “gai nhọn”, chuyên “chọc ngoáy” vào lỗ hổng bảo mật của Apple trong nhiều năm qua. Đáng chú ý nhất là ông từng tiết lộ việc Apple phát hành phiên bản iOS mà không mã hóa nhân hệ điều hành (kernel), tách mã iOS của Facebook để lộ mã “độc hại” và là nguồn thông tin quan trọng trong cuộc chiến giữa Apple với FBI trước đây.

Trong bài viết đăng trên blog, Zdziarski đã tóm tắt lý do ông chuyển tới làm việc cho Apple. Trong đó, Zdziarski viết:

“Tôi vui mừng thông báo rằng, tôi đã chấp nhận một vị trí trong nhóm kiến trúc và kỹ thuật an ninh của Apple, và rất vui mừng khi làm việc với một nhóm những người có cùng sự quan tâm đến việc bảo vệ sự an toàn và quyền riêng tư của người khác.

Việc đó đi tới kết luận về điều mà tôi cảm thấy day dứt lương tâm từ trước tới nay. Bảo mật là thiêng liêng, cuộc sống số của chúng ta có thể tiết lộ rất nhiều về chúng ta - những sở thích, những suy nghĩ sâu xa nhất của chúng ta, và thậm chí những người mà chúng ta yêu mến. Tôi rất vui mừng được làm việc với một nhóm người đặc biệt, những người cùng chia sẻ niềm đam mê để bảo vệ điều đó”.

Zdziarski từ lâu đã là người ủng hộ sự riêng tư của khách hàng và việc mã hóa mạnh mẽ. Việc chuyển tới “đầu quân” cho Apple có thể chỉ là một sự trùng hợp, một trường hợp mà công ty này tuyển dụng nhân viên tài năng. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, việc tìm kiếm một kỹ sư an ninh – nổi tiếng chuyên hack các thiết bị iPhone có vẻ như còn ẩn chứa một thông điệp nào khác nữa.

B.H (Theo BGR)

.