Apple lên tiếng về vụ tin tặc tống tiền đe dọa xóa sạch dữ liệu iPhone

13:59, 24/03/2017

(XHTT) - Apple đã lên tiếng chính thức khẳng định rằng, hệ thống iCloud và Apple ID của hãng vẫn được bảo đảm và tin tặc chưa thể xâm hại vào thông tin người dùng.

(XHTT) - Apple đã lên tiếng chính thức khẳng định rằng, hệ thống iCloud và Apple ID của hãng vẫn được bảo đảm và tin tặc chưa thể xâm hại vào thông tin người dùng.

Như tin đã đưa, một nhóm tin tặc tự xưng là “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” dường như đang cố gắng tống tiền Apple. Theo báo cáo của Motherboard vài ngày trước, nhóm tuyên bố có thông tin đăng nhập hàng trăm triệu tài khoản của Apple và đe dọa xóa sạch các thiết bị từ xa thông qua iCloud trừ khi Apple chịu trả cho chúng một khoảng Bitcoin trị giá 75.000USD hoặc 100.000USD thẻ quà tặng trong iTunes.

Hôm nay (24/3), ZDNet cho rằng, họ có thể xác minh 54 tài khoản do các tin tặc tiết lộ, mặc dù vẫn chưa rõ trong tay nhóm tin tặc có bao nhiêu tài khoản khác hoặc chúng đến từ đâu.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết hệ thống của họ không bị xâm phạm, và danh sách bị cáo buộc dường như bọn tin tặc đã lấy từ các nguồn khác. Điều đó cũng nói rằng, họ “chủ động theo dõi” để ngăn chặn truy cập trái phép và đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật.

Bởi vì nhiều người dùng có thói quen sử dụng mật khẩu dùng chung, nên tin tặc thường xuyên sử dụng các chi tiết lấy được trong các vụ xâm hại khác để thử và truy cập các tài khoản có giá trị hơn có thể xảy ra ở đây. Trước đây, tin tặc cố gắng tống tiền người dùng trực tiếp theo cách này, sử dụng Find My iPhone để khóa thiết bị từ xa cho đến khi chúng được thanh toán.

Giờ đây, ít nhất một số thông tin đã được Apple chính thức xác minh, nhưng người dùng nên cập nhật iCloud và Apple ID. Ngay cả nếu các tin tặc (hoặc người khác) đã có mật khẩu tài khoản của bạn, việc sử dụng xác thực hai yếu tố sẽ giúp họ không thể truy cập chi tiết hoặc xóa dữ liệu trên thiết bị từ xa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn thiết lập xác thực 2 yếu tố cho Apple ID tại đây. Ngoài ra, nếu trong một thời gian dài bạn không thay đổi mật khẩu hoặc đã từng chia sẻ mật khẩu đó với một tài khoản ở bất cứ nơi nào khác, bạn nên thay đổi mật khẩu mới. Truy cập trang đặt lại mật khẩu của Apple tại https://iforgot.apple.com/.

B.H (Theo ZDNet)

.
1