Apple tiếp tục "đổ" tiền vào R&D

10:47, 22/03/2017

(XHTT) - Apple cho biết cả 4 trung tâm đều mở vào nửa cuối năm nay, sẽ giúp Apple hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác địa phương, thậm chí có thể giúp hãng "hàn gắn" các mối quan hệ với giới chức Trung Quốc.

(XHTT) - Apple vừa cho biết hãng đang có kế hoạch mở thêm 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) nữa tại Trung Quốc, thị trường quan trọng với iPhone và hoạt động kinh doanh của Apple.

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple. Hãng này dự định sẽ xây trung tâm R&D mới tại Thượng Hải và Tô Châu - bên cạnh các trung tâm tại Bắc Kinh và Thâm Quyến; đồng thời cam kết dành ít nhất là 3,5 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 506,6 triệu USD cho các viện nghiên cứu tại nước này.

Trong thông báo trên website của hãng, Apple cho biết 4 trung tâm đều mở vào nửa cuối năm 2017 này, giúp Apple hợp tác với các đối tác địa phương, thu hút nhân tài từ nhà cung ứng và các trường đại học hàng đầu.

CEO Tim Cook của hãng này sẽ tham gia một diễn đàn kinh tế cấp cao tại Bắc Kinh - nơi các quan chức chính phủ bàn bạc với người đứng đầu các doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Các công ty ngoại quốc có truyền thống xây trung tâm R&D tại Trung Quốc - như là lời cam kết với đất nước và tìm kiếm ưu đãi từ chính phủ.

Apple sắp có tới 4 trung tâm R&D tại Trung Quốc
Apple sắp có tới 4 trung tâm R&D tại Trung Quốc

Được biết, doanh số iPhone tại Trung Quốc năm 2016 sụt giảm lần đầu tiên. Các thương hiệu nội như Huawei, Oppo, Vivo đang giành thị phần của nhà sản xuất iPhone bằng các thiết bị cao cấp, giá hấp dẫn. iPhone 2017 đang được kỳ vọng vực dậy sự tăng trưởng tại thị trường này.

Còn nhớ, vào ngày 12/10/2016, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin trung tâm R&D thứ hai của Apple sẽ được đặt tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông của nước này và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017.

Tại thời điểm đó, việc mở thêm một cơ sở mới, cho thấy Apple muốn tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư vào Trung Quốc, thị trường vốn mang lại doanh thu cực lớn cho hãng công nghệ Mỹ nhưng lại đang xuất hiện những thách thức kinh doanh mới trong thời gian gần đây. Theo một số báo cáo, doanh thu bán iPhone tính riêng tại khu vực Đại Lục của Apple đã giảm đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân được cho là sự xuất hiện của các hãng điện thoại nội địa với những mẫu smartphone Android có mức giá phải chăng.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục được các hãng nghiên cứu thị trường nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo. Nhận thấy đây là cơ hội lớn nên chưa đầy 2 tháng sau khi thành lập trung tâm R&D đầu tiên tại Bắc Kinh, Apple quyết định thành lập thêm trung tâm R&D thứ hai tại Thâm Quyến này.

Dựa trên tình hình năm 2016, Trung Quốc tiếp tục được hãng nghiên cứu thị trường IDC nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo.
Dựa trên tình hình kinh doanh năm 2016, Trung Quốc tiếp tục được hãng nghiên cứu thị trường IDC nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo (2018-2019).

Apple cho biết sở dĩ hãng đặt 4 trung tâm R&D tại Thượng Hải, Tô Châu, Bắc Kinh và Thâm Quyến vì đây là những đô thị kinh tế sầm uất của Trung Quốc, có sự hiện diện của nhiều trung tâm R&D và nhà máy sản xuất các thiết bị công nghệ cao. Ngoài ra, hiện, Apple cũng đang gián tiếp sử dụng đến hơn 100.000 lao động tại đây thông qua đối tác của mình là hãng sản xuất linh kiện Foxconn. Ngoài ra, cùng mảng phần cứng, Apple còn hợp tác với các công ty địa phương để phát triển thêm các sản phẩm phần mềm mới.

Apple cũng cho biết, riêng trung tâm R&D tại Thâm Quyến sẽ tuyển gần 500 lao động và cần tổng vốn đầu tư là 300 triệu nhân dân tệ, tương đương 45 triệu USD. Trung tâm này sẽ tập trung vào việc phát triển máy tính, phần mềm, các thiết bị audio và video cũng như các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Việc quyết định “đổ” thêm tiền và mở thêm trung tâm R&D thứ hai, thứ ba rồi thứ tư tại Trung Quốc là một động thái nhằm tăng cường và thắt chặt mối quan hệ của Apple với các đối tác và chính quyền địa phương đồng thời hỗ trợ các trường đại học và viện nghiên cứu tìm kiếm và phát triển các nhân tài trên khắp Trung Quốc.

Trên thực tế, bản thân Apple cũng đang gặp rất nhiều thách thức tại Trung Quốc. Hồi đầu năm 2016, do áp lực từ giới chức nước này, Apple đã buộc phải đóng cửa dịch vụ iBooks và iTunes Movies sau gần 7 tháng hoạt động. Ngoài ra, họ cũng thua 2 vụ kiện liên quan đến iPhone, một về tên sử dụng và một về bằng sáng chế. Trong khi đó, các đối thủ địa phương như Huawei và Oppo đang ngày càng chiếm thị phần lớn tại đây.

Tim Cook, CEO của Apple cho biết hãng kỳ vọng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của Apple trong vòng 2 năm tới. Và quan trọng hơn là mối quan hệ giữa Apple và các đối tác và chính quyền địa phương sẽ được cải thiện sau một loạt nỗ lực này.

Lê Hường (tổng hợp theo foxbusiness.com và cnbc.com)
 

.
1