Các hãng công nghệ ủng hộ Google chống yêu sách truy cập email khách hàng của Chính phủ Mỹ

10:06, 15/03/2017

(XHTT) - Các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang hợp sức chống lại mong muốn của FBI là có được quyền kiểm soát email của người dân. Apple, Amazon, Cisco và Microsoft đều đã đệ trình bản tóm tắt phản đối của mình lên tòa án để hỗ trợ Google.

(XHTT) - Các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang hợp sức chống lại mong muốn của FBI là có được quyền kiểm soát email của người dân. Apple, Amazon, Cisco và Microsoft đều đã đệ trình bản tóm tắt phản đối của mình lên tòa án để hỗ trợ Google.

Các hãng công nghệ khổng lồ của thung lũng Silicon đã thừa nhận rằng, trong nhiều năm qua họ đã gặp rất nhiều khó khăn để chống lại mong muốn của chính phủ Mỹ trong việc kiểm soát dữ liệu của người dùng. Và lần này, các hãng đã đoàn kết cùng nhau đứng sau Google, hãng này vừa bị tòa án Mỹ yêu cầu cung cấp các email của khách hàng để phục vụ yêu cầu khám xét theo lệnh FBI (Cục Điều tra liên bang Mỹ). Trong trường hợp đặc biệt này, tòa án cho biết sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu Google có cung cấp các email được lưu trữ trên các trung tâm dữ liệu không thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong đơn phản đối của các hãng công nghệ có một nội dung như sau: Khi tòa án áp đặt quyền kiểm soát các nội dung email từ một trung tâm dữ liệu ở nước ngoài, cứ cho là việc làm này xảy ra ở bên ngoài nước Mỹ – nơi mà các thông tin cá nhân của khách hàng được lưu trữ, thì việc tòa án sao chép dữ liệu để phục vụ lợi ích của việc thực thi pháp luật mà không có sự đồng ý của khách hàng là việc làm hoàn toàn sai trái.

Các hãng công nghệ cũng cho rằng, việc cho phép FBI tiếp cận cơ sở dữ liệu email của khách hàng sẽ là một tiền lệ không tốt để cho chính phủ các nước khác thực hiện theo. Tòa án các nước trên thế giới cũng có quyền yêu cầu Google cung cấp email, dữ liệu của dân Mỹ được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu nước ngoài.

Bên cạnh đó, các quốc gia láng giềng rõ ràng coi việc Hoa Kỳ chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ được quyền truy cập, sao chép dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ năm trên lãnh thổ của mình như là một hành động vi phạm về quan hệ ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ.

Trước đây, Google đã tuyên bố rằng họ sẽ chống lại lệnh của tòa án về việc cung cấp dữ liệu sao lưu. Trong một tình huống tương tự, tòa án đã đứng về phía Microsoft, có lẽ là một phần lý do mà công ty quyết định tham gia vào vấn đề này. Cũng có một thực tế là tất cả các công ty này đều phải đối mặt với những khó khăn tương tự khi chống lại quyết định của chính phủ và rằng một quyết định như vậy có thể được coi là tiền lệ xấu trong các vụ án chống lại chính họ.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

 

.