Châu Âu quyết liệt ngăn chặn những thông tin "độc hại" trên mạng xã hội

08:11, 20/03/2017

(XHTT) - Các công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới như Facebook, Alphabet (Google) và Twitter sẽ phải sửa đổi các điều khoản dịch vụ của họ cho người dùng châu Âu trong vòng một tháng hoặc phải đối mặt với nguy cơ bị phạt nặng.

(XHTT) - Các công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới như Facebook, Alphabet (Google) và Twitter sẽ phải sửa đổi các điều khoản dịch vụ của họ cho người dùng châu Âu trong vòng một tháng hoặc phải đối mặt với nguy cơ bị phạt nặng, một quan chức của Ủy ban châu Âu cho biết cuối tuần trước.

Các công ty công nghệ của Mỹ đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Châu Âu về cách họ thực hiện các quy định về việc đảm bảo sự riêng tư của người dùng đến mức độ nhanh chóng họ có thể đáp ứng được trong việc loại bỏ những nội dung bất hợp pháp hoặc lừa đảo.

Ủy ban và các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng châu Âu tuyên bố sẽ "hành động để đảm bảo các công ty truyền thông xã hội phải tuân thủ các quy tắc của người tiêu dùng EU", một quan chức nói.

Đức, quốc gia đông dân nhất của EU cho biết họ đã lên kế hoạch cho một đạo luật mới quy định các mạng xã hội như Facebook phải loại bỏ các thông tin phỉ báng hoặc đe dọa trực tuyến nếu không muốn nhanh chóng bị phạt tới 50 triệu euro ( tương đương 53 triệu đô la).

Chính quyền và Các Ủy ban đã gửi thư cho các công ty truyền thông mạng xã hội từ hồi tháng 12 năm 2016 nói rằng một số điều khoản dịch vụ của họ đã phá vỡ luật bảo vệ người tiêu dùng EU và họ cần phải làm nhiều hơn để giải quyết gian lận và lừa đảo trên các dịch vụ của họ.

Các công ty đã đề xuất một số cách để giải quyết vấn đề và thảo luận với các nhà chức trách, Ủy ban hôm 16/3, cuộc họp được đánh giá là mang tính xây dựng.

Theo thông tin trên Reuters, một số trong những điều khoản còn chưa tìm được tiếng nói chung bao gồm yêu cầu người dùng tìm kiếm biện pháp khắc phục tại tòa ở California, nơi các công ty này đặt trụ sở, thay vì các quốc gia cư trú của người dùng.

Google và Facebook cho biết họ chưa sẵn sàng có ngay bình luận. Một phát ngôn viên của Twitter thì từ chối đưa ra bình luận.

Hải An (Theo Reuters)
 

.