Chống khủng bố, Anh có thể cấm mã hóa tin nhắn "end to end"

00:06, Thứ Hai, 27/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết các công ty công nghệ phải hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan thực thi pháp luật và nên ngừng cung cấp một "nơi bí mật để những tên khủng bố giao tiếp" bằng cách sử dụng các tin nhắn được mã hóa.

Các tờ báo truyền thông địa phương cho biết Khalid Masood sinh ra ở Anh đã gửi tin nhắn được mã hóa trước khi giết chết 4 người tuần trước bằng cách lao xe vào người đi bộ và đâm chết một cảnh sát trong cuộc tấn công kéo dài 82 giây gây "cú sốc" kinh hoàng tại thủ đô Luân Đôn.

Chính quyền Anh có thể gặp khó khăn trong việc yêu cầu các công ty công nghệ ở Mỹ tương tự như chính quyền Mỹ đã yêu cầu họ cung cấp cách thức mã hóa, các cuộc hội đàm trong vụ xả súng ở San Bernardino.

Khi được hỏi về quan điểm của bà về các công ty cung cấp tin nhắn được mã hóa end-to-end, bà Rudd nói: "Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng ta cần đảm bảo các tổ chức như WhatsApp hoặc tương tự... không thể cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố giao tiếp với nhau. "

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng các dịch vụ tình báo của chính phủ có khả năng đọc được các nội dung như thông điệp được WhatsApp mã hoá".

Theo tạp chí công nghệ Wired, mã hoá end-to-end có nghĩa là người nhận chỉ có thể giải mã tin nhắn chứ không phải bất kỳ đối tượng trung gian nào, bao gồm cả công ty cung cấp dịch vụ.

Cuộc tấn công vào hôm thứ Tư vừa qua làm dấy lên một cuộc tranh luận về sự đảm bảo riêng tư cá nhân và vấn đề an ninh tại châu Âu, đặc biệt là sau những lời cảnh báo của các quan chức an ninh rằng các nước phương Tây sẽ ngày càng trở thành mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo từ Trung Đông.

Bà Bộ trưởng Bộ nội vụ Anh nêu rõ "Chính quyền Anh muốn các công ty công nghệ phải có trách nhiệm tham gia cùng chính phủ, tham gia với các cơ quan thực thi pháp luật khi xảy ra khủng bố." Bà cho biết bà muốn thành lập một hội đồng quản trị toàn quốc ở Anh để phối hợp với các công ty công nghệ nhằm kiểm soát tốt hơn các trang web của họ, đồng thời ngăn chặn việc các trang web, nền tảng này bị bọn khủng bố sử dụng trong thời gian tới.


Nguyên An
 

.
.
.

.
.
.