Cụ bà 81 tuổi viết ứng dụng cho iPhone

07:55, 04/03/2017

(XHTT) - Cụ bà Masako Wakamiya người Nhật Bản, một cựu nhân viên ngân hàng đã khiến giới công nghệ trẻ phải trầm trồ thán phục khi ra mắt ứng dụng cho iPhone do chính cụ lập trình.

(XHTT) - Xuất phát từ mong muốn cần làm một điều gì đó khi thấy có quá ít ứng dụng vui vẻ và phù hợp với lứa tuổi của cụ trên smartphone cụ vừa trình làng ứng dụng đầu tiên của mình mang tên Hinadan dành cho thiết bị iOS.

Trò chơi lấy cảm hứng từ lễ hội Búp bê Hinamatsuri của Nhật. Người chơi sẽ trang trí búp bê và đặt chúng vào các vị trí để chuẩn bị cho lễ hội. Trò chơi của cụ Masako Wakamiya viết khá đơn giản. Thiết kế trò chơi gồm có một trang đầu hướng dẫn chơi, trang chính của trò chơi và trang kết quả đúng và chúc mừng người chơi. Nhiệm vụ của người chơi là xếp 12 búp bê truyền thống Nhật Bản vào đúng vị trí của mình trong 4 tầng.

"Chúng tôi toàn thua khi chơi game với tụi trẻ vì ngón tay chúng di chuyển nhanh hơn khiến chúng tôi không thể theo kịp", cụ nói với CNN.

Trò chơi Hinadan do bà Masako Wakamiya lập trình
Trò chơi Hinadan do bà Masako Wakamiya lập trình

Trước đó, cựu nhân viên ngân hàng này đã đề xuất ý tưởng với một số chuyên gia để làm game cho người già nhưng chẳng ai quan tâm. Vì thế, cụ quyết định tự học hỏi và tự làm công việc mà rất nhiều người trẻ chưa làm.

"Tôi mất đến nửa năm để phát triển ứng dụng này", Wakamiya chia sẻ. Cụ lần đầu tiếp xúc với máy tính khi 60 tuổi. "Bạn chẳng cần phải là một chuyên gia. Chỉ cần yêu thích tìm tòi, sáng tạo, bạn có thể tạo ra nhiều thứ. Tôi có rất nhiều ý tưởng và muốn tạo thêm một số ứng dụng nữa, nhưng kỹ năng lập trình của tôi còn kém nên cần thêm thời gian để hoàn thiện".

Trò chơi khá đơn giản nhưng nếu biết tác giả viết nên trò chơi là một cụ bà đã 81 tuổi sẽ khiến rất nhiều lập trình viên trẻ phải giật mình. Họ lại càng thán phục hơn khi biết bà mới bắt đầu học sử dụng máy tính từ năm 60 tuổi.

Ngoài ứng dụng trên, trang blog của cụ Masako Wakamiya còn có những bài viết về cách làm nghệ thuật với excel hay những video quay lại các chuyến du lịch của cụ đến nhiều nơi trên thế giới.

Cụ bà Masako Wakamiya
Cụ bà Masako Wakamiya

Những gì cụ bà Masako Wakamiya đã làm được không những gây ấn tượng mạnh với giới trẻ trong làng công nghệ mà còn là động lực lớn lao cho những người lớn tuổi - vốn dĩ luôn nghĩ mình lạc hậu - về khả năng thích nghi và trực tiếp tham gia vào sự phát triển của thế giới số hiện đại.

Lê Hường (theo CNN)

 

.