Hai công ty công nghệ Mỹ trở thành "con rối" trong tay kẻ lừa đảo

10:16, 23/03/2017

(XHTT) - Mới đây, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liêng bang Mỹ đã buộc tội một người Litva vì phạm tội gian lận và lừa đảo hai công ty công nghệ một khoản tiền lớn trị giá 100 triệu USD.

(XHTT) - Mới đây, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liêng bang Mỹ đã buộc tội một người Litva vì phạm tội gian lận và lừa đảo hai công ty công nghệ một khoản tiền lớn trị giá 100 triệu USD.

Theo các Luật sư Hoa Kỳ, vụ việc này như một lời cảnh tỉnh đến các công ty, thậm chí là cả những người dùng cá nhân am hiểu công nghệ nhất, vì họ đều có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo của giới tội phạm mạng.

Hai công ty bị lừa đảo không được nêu tên nhưng chính quyền đã đề cập rằng một trong số họ chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, trong khi nạn nhân thứ hai là một công ty đa quốc gia chuyên cung cấp phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến và các dịch vụ mạng.

Evaldas Rimasauskas, kẻ lừa đảo bị Mỹ truy tố, đã mạo danh là một công ty phần cứng máy tính nổi tiếng ở Châu Á bằng cách đăng ký kinh doanh công ty của mình ở Latvia vào năm 2014, với cùng tên gọi. Sau đó, nghe nói tên này đã gửi email và các hóa đơn yêu cầu thanh toán cho hai công ty nạn nhân ở Mỹ dưới danh nghĩa là các nhân viên công ty ở châu Á. Vì đúng là hai công ty này đã tiến hành giao dịch với các nhà cung cấp phần cứng nên họ bắt đầu trả tiền.

Các công tố viên cho biết, Evaldas đã yêu cầu hai công ty gửi khoản tiền thanh toán vào tài khoản ngân hàng của mình ở Latvia và Síp. Trước khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, hơn 100 triệu USD đã được chuyển vào tài khoản của tên này. Để tránh bị phát hiện, số tiền này đã được trải rộng trên nhiều tài khoản tại các ngân hàng ở Latvia, Hungary, Slovakia và Hồng Kông.

Để thực hiện được các phi vụ lừa đảo chót lọt, Evaldas đã lên kế hoạch gửi email lừa đảo cho các nhân viên của hai công ty, sau đó tên này lấy được các hồ sơ và tìm kiếm các hợp đồng, cũng như email và chữ ký của giám điều hành từ công ty mà anh ta mạo danh.

 Rimasauskas đã bị bắt vào tuần trước và bị buộc tội gian lận, rửa tiền, và đánh cắp nhận dạng. Anh ta có thể dành 20 năm sau “chấn song sắt” cho hành động của mình.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.