iPhone của Apple vẫn lãi "khủng" trong năm 2016

11:31, 09/03/2017

(XHTT) - Năm 2016 là một năm khá tốt đẹp với ngành hàng smartphone của Apple, nhưng lại không mấy suôn sẻ với Samsung Mobile.

(XHTT) - Năm 2016 là một năm khá tốt đẹp với ngành hàng smartphone của Apple, nhưng lại không mấy suôn sẻ với Samsung Mobile. Trang The Korea Herald mới đây đã trích dẫn một báo cáo phân tích thị trường về các kết quả tài chính được công bố bởi các hãng sản xuất smartphone lớn nhất trên thị trường vào năm 2016.

Thị trường smartphone toàn cầu đã nghi nhận tổng lợi nhuận vào năm 2016 là 53,7 tỷ USD, trong đó phần lớn thuộc về hãng Apple. Công ty này đã thu về 44,9 tỷ USD và đạt 32,4% lợi nhuận. CEO của Apple – ông Tim Cook đã thông báo từ đầu tháng 2 vừa qua, quí này có doanh thu cao nhất của Apple từ trước đến nay, và đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước. Apple bán được nhiều iPhone hơn bao giờ hết với 78 triệu chiếc và lập kỷ lục doanh thu cho mặt hàng này. Mặc dù trước đó, với iPhone 7 và iPhone 7 Plus, Apple đã nhận không ít chỉ trích từ khách hàng về thiết kế cũng như cấu hình phần cứng của bộ đôi sản phẩm này không có nhiều cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm.

iPhone 7 Plus
iPhone 7 Plus

Trong khi đó, năm 2016 là một năm khá ảm đạm với ngành điện thoại di động của Samsung với lợi nhuận hoạt động là 8,3 tỷ USD, chiếm 14,6% tổng lợi nhuận toàn cầu. Biên lợi nhuận hoạt động của Samsung đã đạt 11,6% vào năm ngoái, trong khi doanh thu hàng năm của mặt hàng smartphone đã giảm khoảng 71,6 tỷ USD từ 75,2 tỷ USD của năm 2015.

Khi được hỏi về những kết quả trên, đại diện công ty Samsung tại Việt Nam cho rằng, năm 2016 vẫn là một năm tương đối tốt với Samsung, so với kết quả kinh doanh của năm 2015, thì ngành hàng Mobile của Tập đoàn vẫn có lãi và tại thị trường Việt Nam, Samsung vẫn có lượng khách hàng đáng kể, nếu không xảy ra sự cố với Note 7 thì kết quả thu về còn tốt hơn nữa, Apple vẫn đang dẫn đầu thị phần toàn cầu, mặc dù vẫn lãi khủng, nhưng lợi nhuận cũng như thị phần của công ty này lại thấp hơn so với năm 2015, cụ thể lợi nhuận trên toàn cầu của Apple trong năm 2015 là 90%, trong khi năm 2016 là 79%.

Smartphone giá rẻ của Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường

Kết quả kinh doanh của Apple có thể không làm nhiều người ngạc nhiên, vì năm 2016 công ty này đã phát hành ra thị trường 03 phiên bản smartphone khác nhau, đều nhắm trúng mục tiêu về nhu cầu của người sử dụng, đặc biệt là sự ra mắt của phiên bản iPhone SE dành cho những khách hàng ưa thích những thiết bị cầm tay có kích thước nhỏ gọn, truyền thống và có hiệu suất ở mức vừa phải. Cùng với đó, iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã thu hút được một lượng khách hàng khá lớn sau sự cố cháy nổ của flagship Galaxy Note 7 của Samsung.

Nụ cười chiến thắng của Tim Cook - CEO của Apple
Nụ cười chiến thắng của Tim Cook - CEO của Apple

Nhắc đến Apple và Samsung thì không thể không nói đến các nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc với tổng giá trị thị phần năm 2016 là 6,4%, trong đó Huawei đứng thứ 3 với 929 triệu USD lợi nhuận, chiếm 1,6% thị phần. Oppo và các thương hiệu khác chiếm dưới 1,5% thị phần. Tuy nhiên, các báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây đã cho thấy, các dòng smartphone giá rẻ đang bắt đầu nhanh chóng giành được thị phần, nhưng phần lớn xu hướng thiết kế của chúng vẫn bị các dòng sản phẩm cao cấp của các hãng tên tuổi dẫn dắt.

Samsung hiện vẫn đang tập trung vào việc lấy lại lòng tin của người tiêu dùng với các sản phẩm smartphone của mình, đặc biệt là với thương hiệu Galaxy Note, đó cũng là lý do mà công ty này đang “toàn tâm toàn ý” với phiên bản sắp ra mắt Galaxy S8. Ban lãnh đạo của Samsung cho rằng, mục tiêu tối quan trọng hàng đầu của Tập đoàn là lấy lại lòng tin của khách hàng và Samsung không được phép sai lầm thêm một lần nữa, đặc biệt là khi Apple lên kế hoạch tung ra một phiên bản iPhone đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm phát hành phiên bản smartphone đầu tiên. Được biết, iPhone mới sẽ có thiết kế hoàn toàn mới với các tính năng thú vị khác như sạc không dây, camera trước cảm ứng lực 3D, bảo mật vân tay tích hợp trực tiếp lên màn hình chính.

 

Hoàng Thanh

.
1