Mỹ chưa bắt các ISP phải bảo vệ dữ liệu người dùng

11:14, 03/03/2017

(XHTT) - Theo quyết định mới nhất của Ủy ban truyền thông Liên bang, Mỹ sẽ chưa áp dụng quy định bắt buộc các ISP phải tiến hành các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu của dùng.

(XHTT) - Theo quyết định mới nhất của Ủy ban truyền thông Liên bang, Mỹ sẽ chưa áp dụng quy định bắt buộc các ISP phải tiến hành các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu của dùng.

Dự thảo quy định này được đưa ra dưới thời Tổng thống Obama, yêu cầu các ISP phải có các giải pháp hợp lý để bảo vệ dữ liệu dữ liệu cá nhân của người dùng. Cũng trong quy định này, không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ trên internet như Google, Facebook mà cả các ISP sẽ phải được sự đồng ý của người dùng trước khi sử dụng các thông tin cá nhân của người dùng như: địa chỉ liên hệ, thông tin tài chính, thông tin sức khỏe và lịch sử duyệt web để phục vụ mục đích quảng cáo.

Hôm thứ 4 vừa qua, FCC đã tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến về việc có hay không đưa các quy định này vào áp dụng hay không. Kết quả thu được là quy định này tạm thời sẽ chưa được áp dụng. Quyết định này được coi như chiến thắng của các ISP lớn tại Mỹ như AT&T, Comcast và Verizon. Tất nhiên, chiều ngược lại nó không được ủng hộ bởi những người muốn tăng cường bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trực tuyến. Họ coi đây là một bước lùi trong quá trình bảo vệ quyền lợi người dùng.

Theo FCC, quyết định này không hoàn toàn bác bỏ quy định trên, song nó sẽ “cung cấp thời gian” để FCC và Ủy ban Thương mại Liên bang nghiên cứu và đưa ra một khung pháp lý toàn diện hơn, phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư trên môi trường mạng cho người dùng.

Một trong những lý do nữa khiến FCC trì hoãn việc áp dụng quy định này chính là thực tế hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ trên nền internet mới là những người chủ yếu thu thập thông tin của người dùng để phục vụ cho quảng cáo chứ không phải là các ISP. Vì vậy, việc áp dụng một quy định với cùng các điều khoản giống nhau cho cả hai đối tượng này là chưa phù hợp.
 

PV (Theo Reuters)
 

.