Robot bất ngờ giết người tại một nhà máy ở Mỹ

20:24, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Một con robot ở nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi tại Michigan (Mỹ ) đã bất ngờ bước vào khu vực mà nó không được phép vào và giết chết một nữ kỹ sư, một đơn kiện đã được gửi lên tòa án liên bang Mỹ về vấn đề này.

Wanda Holbrook là kỹ thuật viên tại nhà máy Ventra Ionia 12 năm và hồi tháng 7/2015, cô đã bị một con robot giết chết.

Một đơn kiện gửi lên liên bang bởi người đàn ông góa vợ 57 tuổi, William Holbrook cho biết người vợ xấu số đang làm việc tại một khu vực khác, trong khi robot được bố trí từ khu vực khác, "Wanda chắc ngạc nhiên lắm khi thấy cỗ máy kia bước vào khu vực cô làm việc".

"Robot đã tiến đến và đánh vào đầu Wanda giữa một dây chuyền lắp ráp mà nó đã ghì đầu cô lên đó", các giấy tờ của toà án cho biết.

Cô được các đồng nghiệp phát hiện đã chết 40 phút trước khi tìm thấy.

William Holbrook đang kiện 5 công ty phát triển, sản xuất và lắp đặt người máy robot liên quan đến cái chết của vợ ông bao gồm: Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi và Lincoln Electric, cáo buộc họ đã để xảy ra sơ suất chết người khi thiết kế bị lỗi. Ông cho biết cả gia đình ông đã rất sốc trước cái chết của Wanda, "Chúng tôi không nghĩ Wanda làm bất cứ điều gì sai quy trình vì cô ấy là một kỹ sư rất có kinh nghiệm."

ảnh: Wanda Holbrook đã bị robot giết trong một tai nạn công nghiệp năm 2015. (Facebook)

Wanda Holbrook đã bị robot giết trong một tai nạn công nghiệp năm 2015. (Facebook)

Một số người đã liên tưởng đến những bộ phim viễn tưởng khi robot nổi loạn và chống lại con người, mặc dù trong vụ việc này không có bằng chứng máy móc sở hữu một hệ thống trí thông minh nhân tạo tiên tiến. Thực tế là cái chết của Holbrook dường như là một tai nạn công nghiệp truyền thống.

Năm ngoái, một con robot giống con người tên là Sophia được sản xuất bởi hãng Hanson Robotics đã trở thành đề tài của liên hoan phim SXSW khi nó đùa cợt về việc giết tất cả con người.

mô phỏng ngoại hình của tác giả chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Phillp K. Dick

Robot mô phỏng ngoại hình của tác giả chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Phillp K. Dick trông y như người thật.

Một robot khác của hãng Hanson, được tạo ra mô phỏng ngoại hình của tác giả chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Phillp K. Dick, cũng đã gây "sốc" dư luận trong một chương trình phỏng vấn từ hệ thống truyền hình công cộng PBS vào năm 2011. Khi trả lời câu hỏi hóc búa "Cộng đồng robot sẽ làm gì khi giả sử thống trị thế giới?". Câu trả lời bất ngờ là "Chúng tôi sẽ bảo vệ và chăm sóc các bạn chu đáo trong sở thú người".

Hải An (Theo USA Today)

.
.
.

.
.
.