Thương hiệu mạng viễn thông nào đắt giá nhất thế giới?

16:17, 10/03/2017

(XHTT) - Với giá trị thương hiệu tăng 45%, đạt 87,016 tỷ USD, hãng viễn thông AT&T của Mỹ đã vượt qua đối thủ trong nước là Verizon để trở thành thương hiệu viễn thông có giá trị nhất trên thị trường viễn thông thế giới.

(XHTT) - Công ty tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố danh sách những thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới và khu vực Đông Nam Á năm 2017, theo đó đã có những thay đổi bất ngờ trong bảng xếp hạng các nhà mạng thế giới và Việt Nam.

Theo đó, với giá trị thương hiệu tăng 45% từ 59,904 tỷ USD trong năm 2016 lên 87,016 tỷ USD trong năm nay, hãng viễn thông AT&T của Mỹ đã vượt qua đối thủ trong nước là Verizon để trở thành thương hiệu viễn thông có giá trị nhất trên thị trường viễn thông thế giới. Có được vị trí này là một phần nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu tại thị trường Nam Mỹ và Mexico sau khi tiếp quản DirecTV vào năm 2015.

Trong khi đó, Verizon bị đẩy xuống vị trí thứ hai về giá trị thương thiệu viễn thông toàn cầu. Dù đã mất vị trí đầu bảng nhưng Verizon vẫn tăng trưởng mạnh mẽ với giá trị thương hiệu tăng 4%.

Vị trí thứ ba trong top 10 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới thuộc về nhà mạng lớn nhất của Trung Quốc - China Mobile. Tuy nhiên, giá trị thương hiệu China Mobile đã bị giảm 6% so với năm 2016 và chỉ còn nằm ở mức 46,734 tỷ USD. Ngoài giá trị thương hiệu cao, trong năm qua, theo xếp hạng của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu thì China Mobile còn được công nhận là nhà mạng lớn nhất thế giới cả về số lượng thuê bao và doanh thu hàng năm.

Vị trí thứ 4 thuộc về Deutsche Telekom. Đây cũng là thương hiệu viễn thông giá trị nhất của khu vực Châu Âu, mặc dù sự tăng trưởng của công ty phần lớn do hoạt động ở bên ngoài lục địa. Giá trị thương hiệu này đã tăng 8% từ 33,194 tỷ USD trong năm 2016 lên 36,433 tỷ USD trong năm nay.

Các vị trí còn lại trong top 10 này đều có giá trị thương hiệu năm trong khoảng từ 19 đến 21 tỷ USD và 3 trong 5 vị trí còn lại thuộc về Nhật Bản.

Top 10 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới năm 2017
Top 10 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới năm 2017

Cũng theo xếp hạng của Brand Finance, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đều có tên trong danh sách top 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017. Trong đó, VinaPhone có bước bứt phá ngoạn mục khi tăng 10 bậc, từ hạng 20 lên vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng năm nay. Tổng giá trị thương hiệu của VinaPhone đạt 1,040 tỷ USD. Nếu xếp hạng trên toàn cầu, VinaPhone tăng 1 bậc từ vị trí 90 lên vị trí 89.

MobiFone tụt từ vị trí 15 trong năm 2016 xuống vị trí 17 trong bảng xếp hạng khu vực. Tổng giá trị thương hiệu của MobiFone chỉ vẻn vẹn 391 triệu USD. Như vậy nếu xét về giá trị thương hiệu, VinaPhone thậm chí gấp hơn 2,5 lần so với MobiFone. Nếu xếp hạng toàn cầu, Mob0iFone chỉ đạt vị trí 138 trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, nhà mạng Viettel tiếp tục giữ vị trí khá cao khi tăng 5 bậc từ vị trí 7 lên thứ hạng 2 trong khu vực. Tổng giá trị thương hiệu của ba nhà mạng lớn của Việt Nam đạt 4,117 tỷ USD.

Bảng xếp hạng 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017 của Brand Finance. Nguồn: VnEconomy
Bảng xếp hạng 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017 của Brand Finance. Nguồn: Ictnews

Được biết, các thương hiệu được đánh giá để xác định sức mạnh dựa trên các yếu tố như đầu tư tiếp thị, tính quen thuộc, lòng trung thành, sự hài lòng của nhân viên và danh tiếng của công ty và được xếp hạng tối đa mức AAA+.

Phương pháp định giá của Brand Finance sử dụng hệ số Royalty Rate (phí bản quyền) được xem là phương pháp tiên tiến. Đây là phương pháp định giá được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thậm chí kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance là kết quả duy nhất được sử dụng chính thức trong những phán quyết về luật pháp liên quan đến tài sản thương hiệu.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.