Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ quy định quyền riêng tư băng rộng của Obama

09:53, 24/03/2017

(XHTT) - Việc bỏ phiếu bãi bỏ lần này là một tin vui cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet như AT&T, Comcast và Verizon Communications bởi lẽ trước đó họ đã từng phản đối mạnh mẽ quy định này.

(XHTT) - Vào ngày hôm qua, 23/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu (với số lượng giới hạn) để bãi bỏ các quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải tiến hành nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng trước các trang web của Google hay Facebook.

Việc bỏ phiếu diễn ra với số phiếu ngang ngửa với 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thông qua và 48 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bác bỏ việc bãi bỏ. Hai thượng nghị sĩ còn lại trong Đảng cộng hòa vắng mặt và đã không bỏ phiếu.

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ quy định quyền riêng tư băng rộng của Obama
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ quy định quyền riêng tư băng rộng được phê chuẩn dưới thời Obama

Trước đó, theo các quy định được Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chấp thuận vào hồi tháng 10 năm ngoái dưới thời Tổng thống Barack Obama lúc đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải nhận được sự chấp thuận của khách hàng trước khi sử dụng vị trí địa lý chính xác, thông tin tài chính, thông tin y tế, thông tin của trẻ em và lịch sử duyệt web cho quảng cáo và tiếp thị nội bộ.

Việc bỏ phiếu bãi bỏ lần này là một tin vui cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet như AT&T, Comcast và Verizon Communications bởi lẽ trước đó họ đã từng phản đối mạnh mẽ quy định này.

Cũng được biết, dự thảo luật này sẽ được gửi tới Hạ viện Mỹ nhưng chưa rõ là có được thông qua hay không.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết thượng viện bỏ phiếu lấy ý kiến bãi bỏ một quy định “đã làm cho thị trường Internet trở thành một sân chơi không cân bằng, làm gia tăng sự phức tạp, làm giảm sự cạnh tranh, sáng tạo và đầu tư vào hạ tầng”.

Trong khi đó thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey thì cho rằng “Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã “quá dễ dàng” trong việc bảo vệ các thông tin nhạy cảm của người dân Mỹ về sức khỏe, tài chính, và gia đình bởi những thông tin này nếu không được bảo vệ sẽ bị tận dụng, chia sẻ và bán với giá cao mà không được sự cho phép của người dân”.

Đứng về phía cơ quan quản lý, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết quyền riêng tư của mọi khách hàng đều cần được bảo vệ ngay cả khi các quy định quyền riêng tư băng rộng của Obama có bị bãi bỏ hay vẫn được duy trì.

Lê Hường (Theo Reuters)

.
1