Toshiba bán thêm cổ phần trong các công ty con để sống sót

09:22, 03/03/2017

(XHTT) - Để không bị phá sản, sau khi bán hết các mảng kinh doanh lớn như mảng sản xuất bộ nhớ, mảng chip, mảng thiết bị điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế..., Toshiba sẽ bán cổ phần trong các công ty liên doanh.

(XHTT) - Để không bị phá sản, sau khi bán hết các mảng kinh doanh lớn như mảng sản xuất bộ nhớ, mảng chip, mảng thiết bị điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế..., Toshiba sẽ bán cổ phần trong các công ty liên doanh.

Tập đoàn điện tử nổi tiếng một thời của Nhật Bản vừa cho biết sẽ bán gần như toàn bộ cổ phần của mình trong liên doanh Toshiba Machine Co - một công ty sản xuất máy ép và một số thiết bị sản xuất khác với mức giá dự kiến vào khoảng 134 triệu USD. Đây là một trong số hàng loạt những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của cả một thương hiệu lớn.

Toshiba Machine Co cho biết dự định sẽ mua lại khoảng 20% cổ phần mà Toshiba dang nắm giữ và cổ phần từ một số nhà đầu tư ngoài khoác (khoảng hơn 2% nữa) với mức giá dự kiến là trên 150 triệu USD. Các giao dịch dự kiến sẽ diễn ra trước khi thị trường chứng khoán Tokyo mở cửa vào hôm nay.


Được thành lập vào năm 1873, Toshiba đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện báo đầu tiên của Nhật Bản. Nó sông sót qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử, từ trận động đất huyền thoại Great Kanto năm 1923 tới thế chiến lần thứ 2, rồi tới thương vụ làm ăn đổ bể với Microsoft trong việc sản xuất máy nghe nhạc Zune… Thế nhưng giờ đây có vẻ như Toshiba sắp bị đánh bại bởi sai lầm khi đầu tư vào việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Nam Mỹ. Số tiền lỗ của thương vụ này đã lên tới 6,3 tỷ USD.

Theo thông tin trên các trang báo điện tử, hãng công nghệ Nhật Bản có thể bị buộc nộp đơn xin phá sản sau vụ thua lỗ này.

Để cứu vãn tình hình, hồi giữa tháng 2 vừa qua, Toshiba đã phải rao bán toàn bộ thay vì chỉ khoảng 20% như kế hoạch ban đầu mảng sản phẩm đang kinh doanh có lãi nhất của mình - mảng sản xuất bộ nhớ. Trước đó, hồi năm 2015, Toshiba cũng đã phải bán đi mảng thiết bị điện tử tiêu dùng và mảng kinh doanh thiết bị y tế sau scandal liên quan tới kê khai kế toán.

Với những nỗ lực trên, có thể, Toshiba sẽ không "chết" song có thể thấy rõ rằng nó sẽ bị thu hẹp lĩnh vực hoạt động đi rất nhiều. Có ý kiến cho rằng một công ty mới với quy mô nhỏ hơn sẽ ra đời và tiếp tục tồn tại. Cái tên Toshiba sẽ không còn là niềm tự hào của Nhật Bản nữa.

Hoàng Vũ (Theo Reuter)

.