Từ 1/5 tới, Hà Nội thí điểm thu phí trông giữ xe qua smartphone

02:09, 24/03/2017

Với mô hình thí điểm này, các chủ phương tiện có nhu cầu gửi xe tại 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt sẽ nhận được thông tin về điểm đỗ, thời gian đỗ xe và lệ phí sẽ được trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, đơn vị này đang phối hợp với đơn vị tư vấn, xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị áp dụng công nghệ vào thu phí trông giữ xe.

Theo đó, Công ty sẽ cung cấp một ứng dụng tìm kiếm điểm trông giữ và thanh toán phí cho khách hàng cài đặt trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác. Khách hàng sẽ có thông tin về điểm đỗ khi mở phần mềm để tra cứu; thời gian đỗ xe cũng hiển thị công khai tại đây; lệ phí sẽ được trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện.

Nhấn mạnh việc thực hiện được mô hình này cần có thời gian chuẩn bị về kỹ thuật thật chi tiết, lãnh đạo Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẳng định: “Mô hình này rất hiện đại, đặc biệt là đáp ứng được tiêu chí minh bạch trong thu phí trông giữ phương tiện. Tuy nhiên, cần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi để người dân biết và đón nhận.”

Từ 1/5 tới, Hà Nội thí điểm thu phí trông giữ xe qua smartphone
Từ 1/5 tới, Hà Nội thí điểm thu phí trông giữ xe qua smartphone

Được biết, từ ngày 15/3 vừa qua, các xe ôtô có nhu cầu vào điểm trông giữ xe trên 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo đã được chuyển từ đỗ chéo theo mép đường, sát vỉa hè sang đỗ dọc để thí điểm tổ chức trông giữ xe thu phí theo giờ.

Tuy nhiên, để ứng dụng công nghệ quản lý dịch vụ trông giữ xe tới đây được triển khai, phương tiện phải xếp theo chiều dọc thì mới phù hợp.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo 197 thành phố về việc lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Giao thông Vận tải nghiêm túc rà soát, xoá bỏ toàn bộ những bãi trông xe không có giấy phép, kể cả của các cơ quan Nhà nước đồng thời có kế hoạch khảo sát toàn bộ các bãi trông đỗ xe trên địa bàn thành phố, những chỗ có thể cấp phép thì công bố công khai để DN đấu giá kinh doanh.

Theo viettimes.vn

.
1