VNPT bổ nhiệm Hội đồng quản lý Bệnh viện bưu điện

15:12, 22/03/2017

(XHTT) - Để đảm bảo Bệnh viện Bưu điện hoạt động hoàn toàn tự chủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VNPT vừa thực hiện bổ nhiệm Hội đồng quản lý của đơn vị này.

(XHTT) - Sáng qua (21/3), tại Hà Nội Tập đoàn VNPT đã chính thức bổ nhiệm thành viên Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện. Việc bổ nhiệm nhằm đảm bảo cho việc điều hành, quản lý của một đơn vị y tế trong một doanh nghiệp với cơ chế hoạt động tự chủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

Theo đó, Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện được bổ nhiệm gồm có 5 thành viên: Ông Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện là Chủ tịch HĐQL; 4 thành viên HĐQL là bà Nguyễn Thị Kim Liên - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Bưu điện, ông Lê Hải Lý - Phó Trưởng ban Nhân lực Tập đoàn, ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, ông Trần Hùng Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện.

Các thành viên Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện.
Các thành viên Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện.

Theo quyết định 888 /QĐ-TTg ngày 10/6/2014 của Thủ tướng chính phủ, các bệnh viện đa khoa, bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng tại Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh sẽ được điều chuyển khỏi VNPT về các địa phương/Bộ Y tế quản lý. Tuy nhiên, sau một thời gian xem xét thực tiễn, đầu tháng 1/2016, Thủ tướng quyết định chuyển giao nguyên trạng Bệnh viện Bưu điện tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Tp.HCM và Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng tại Đồ Sơn, Hải Phòng từ Bộ Y tế về VNPT quản lý trên cơ sở ghi giảm vốn ngân sách nhà nước theo giá trị sổ sách tại Bộ Y tế và ghi tăng vốn chủ sở hữu của VNPT.

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu VNPT đẩy mạnh việc hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập tại các bệnh viện này và xem xét để thí điểm cổ phần hóa khi thuận lợi.

Bệnh viện bưu điện là đơn vị y tế công lập đầu tiên của VNPT hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm  song đã hoạt động ổn định, hiệu quả thông qua các chỉ số về doanh thu và lợi nhuận. Theo thông tin được ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết cách đây vài ngày, hiện Bệnh viện Bưu điện đã hoàn toàn tự chủ hoạt động được 100%. Năm 2016, cả doanh thu và lợi nhuận của Bệnh viện Bưu điện đều tăng mạnh so với năm 2015.

Hai bệnh viện còn lại được Chính phủ chuyển lại cho VNPT quản lý là Bệnh viện Đa khoa Bưu điện Tp.HCM và Bệnh viện phục hồi chức năng tại Hải Phòng. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa cũng đã phần nào tự chủ được hoạt động. Năm 2016, lợi nhuận của Bệnh viện đã tăng gấp 4 lần. Bệnh viện phục hồi chức năng dự kiến sẽ được sáp nhập với Bệnh viện Bưu điện để đảm bảo cân đối thu chi, tự chủ hoạt động được. Lãnh đạo Tập đoàn VNPT cũng cho biết, với tình hình hoạt động hiện nay của các bệnh viện này, tất cả các đơn vị y tế của VNPT sẽ sớm tự chủ hoàn toàn được hoạt động. Sau đó VNPT sẽ trình phương án cổ phần hóa các đơn vị lên Chính phủ.

Là một trong những đơn vị hành chính, sự nghiệp của VNPT, Bệnh viện Bưu điện được thành lập vào cuối năm 1966 trên cơ sở Bệnh xá Bưu điện với chức năng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho CBCNV ngành Bưu điện. Sau đó, bệnh viện được mở rộng, nhận khám chữa bệnh cho tất cả người dân có nhu cầu. Trong vài năm trở lại đây, với cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, bệnh viện Bưu điện dần khẳng định được uy tín trong ngành y tế, được người dân tin tưởng, đặc biệt trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn, vô sinh. Đã có hơn 500 ca thụ tin nhân tạo được thực hiện thành công tại đây, trong đó có nhiều ca khó, bệnh nhân thất bại khi điều trị ở các trung tâm trên toàn quốc và quốc tế.

Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thiết bị máy móc  hiện đại nhất hiện nay đều đã có mặt tại Bệnh viện Bưu điện.
Nhờ trang bị những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thiết bị máy móc hiện đại nhất hiện nay, Bệnh viện Bưu điện đã thực hiện thành công hơn 500 ca thụ tinh nhân tạo, trong đó có nhiều ca khó, bệnh nhân đã thất bại ở các trung tâm khác.

Ngoài trình độ chuyên môn tay nghề vững vàng của đội ngũ y bác sĩ thì việc không ngừng đầu tư những thiết bị mới và hiện đại nhất để hỗ trợ công tác khám và điều trị cũng góp phần nâng cao tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công. Tháng 1/2016, Labo Trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu Điện đã được mở rộng và nâng cấp toàn bộ các thiết bị mới nhất, giúp cho quy trình nuôi cấy trứng và phôi đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay đã có mặt tại đây, giúp giải quyết được hầu hết các nguyên nhân hiếm muộn mà các cặp vợ chồng mắc phải hiện nay.

HV

.