WikiLeaks tiết lộ công cụ CIA xâm nhập Macbook và iPhone toàn cầu

16:46, Thứ Bảy, 25/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - WikiLeaks tiếp tục gây rúng động khi công bố một loạt tài liệu cho thấy CIA sử dụng phần mềm độc hại để dễ dàng xâm nhập vào iPhones hoặc MacBooks của người dùng toàn cầu.

Khi Edward Snowden tuyên bố rằng, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) đang khai thác dữ liệu cá nhân và có quyền truy cập vào máy tính của nhiều người, rất nhiều người đã coi đó như là tin tức “ngẫu nhiên” hoặc chỉ là một tiêu đề khác. Đầu tháng này, trang web WikiLeaks đã tiếp tục gây sốc khi công bố hàng ngàn tài liệu cho thấy nhiều cách khác nhau mà CIA có thể đột nhập vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc Samsung Smart TV của người dùng. Hiện tại hãng đã xuất bản một loạt các tài liệu thứ hai gọi là Dark Matter, cho thấy CIA sở hữu phần mềm độc hại có thể dễ dàng xâm nhập vào iPhones hoặc MacBooks.

 

Sonic Screwdriver là tên của một trong những công cụ của CIA tác động đến máy tính Mac thông qua bộ chuyển đổi Thunderbolt-to-Ethernet, bộ chuyển đổi này có khả năng ảnh hưởng đến nhiều máy tính nếu được sử dụng trên nhiều thiết bị. Nạn nhân không cần phải làm bất cứ điều gì cụ thể vì thuật toán sẽ tự động thâm nhập vào thiết bị khi bộ chuyển đổi Thunderbolt-to-Ethernet được cắm vào. Phần mềm này “ẩn” giống như phần lõi của hệ thống nên khó phát hiện và khó gỡ bỏ. Theo nghĩa này, Sonic Screwdriver đã được so sánh với một lỗi từng được biết đến là Thunderstrike 2 - được phát hiện đã gây ra “bệnh dịch” cho máy Mac cách đây 2 năm. Do đó, có vẻ như họ đã mượn tên từ công cụ khoa học viễn tưởng của Doctor Who để gọi tên cho phần mềm độc hại của họ.

Triton và Der Starke là hai công cụ độc hại khác mà CIA sử dụng để truy cập từ xa vào dữ liệu trên máy tính. Họ có thể gõ vào máy tính từ bất kỳ nơi nào trên toàn cầu. Điều này cho phép CIA có thể thâm nhập vào bất kỳ tệp tin lưu trữ hoặc thư mục nào trên đó. Sau khi cài đặt, người dùng không thể gỡ bỏ được các loại công cụ độc hại này, ngay cả khi có cài đặt lại hệ điều hành macOS.

Dark Matter cũng cho thấy công cụ NightSkies, vốn được cho là gây ảnh hưởng đến iPhone 3G và iOS 2.1. Phần mềm độc hại này cho phép cơ quan chính phủ truy cập khá nhiều thông tin trên smartphone và cũng được phép thực hiện một số lệnh trên đó.

Những công cụ này khá cũ và không còn hoạt động. Tuy nhiên, chúng ta không thể không băn khoăn là liệu CIA có cập nhật các phiên bản mới của các công cụ đó để khai thác mã iOS và Android hiện đại ngày nay hay không.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.