Xiaomi theo "chân" Apple và Samsung tự sản xuất chip

16:00, 01/03/2017

(XHTT) - Xiaomi tiếp tục ôm tham vọng theo chân Apple và Samsung tự sản xuất chip để quyết lấy lại đà tăng trưởng mạnh như hồi đầu.

(XHTT) - Từng được mệnh danh là “Apple Trung Quốc”, Xiaomi đã bị đánh bật khỏi vị trí số 1 tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, Xiaomi không từ bỏ tham vọng khi tiếp tục theo chân Apple và Samsung tự sản xuất chip để quyết lấy lại đà tăng trưởng mạnh như hồi đầu.

Hôm qua (28/2), công ty công bố chipset đầu tiên do chính công ty phát triển được đặt tên là Surge S1. Con chip mới sẽ trang bị cho các smartphone giá bình dân mới nhất của công ty - Mi 5C. Sản phẩm này sẽ bán ra thị trường Trung Quốc vào cuối tuần này với giá 218USD.

Với con chip tự phát triển, Xiaomi hy vọng sẽ kiểm soát được "số phận" của chính mình. Họ sẽ giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip như Qualcomm và MediaTek, đồng thời tạo sự khác biệt với các smartphone Android khác. Sự thành công điển hình nhất mà Xiaomi muốn học theo chính là Apple với việc tự phát triển chip cho iPhone đã có thể tối ưu hóa phần cứng và phần mềm của thiết bị này. Mặt khác, Huawei - thương hiệu smartphone bán chạy nhất tại Trung Quốc cũng tự sản xuất chip riêng. Gã khổng lồ Samsung cũng chế tạo chip riêng song song với việc sử dụng chip Qualcomm cho sản phẩm cung cấp tại một số thị trường.

Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi giới thiệu chip Surge S1 tại sự kiện ra mắt ở Bắc Kinh hôm 28/2/2017.
Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi giới thiệu chip Surge S1 tại sự kiện ra mắt ở Bắc Kinh hôm 28/2/2017.

Khả năng chế tạo chip riêng sẽ là lợi thế cho bất kỳ công ty smartphone nào”, CEO kiêm đồng sáng lập Xiaomi - Lei Jun tuyên bố. “Đối với Xiaomi, động thái này là một bước tiếp theo cần thiết trong sự phát triển của công ty. Để thực hiện lời hứa của chúng tôi là đổi mới cho mọi người, chúng tôi cần nắm vững các công nghệ cốt lõi của ngành công nghiệp và tích hợp chặt chẽ giữa phát triển phần cứng với phần mềm, để làm cho smartphone trở nên tốt hơn”, CEO Lei Jun khẳng định.

Giảm sự phục thuộc vào chip được sản xuất bên ngoài Trung Quốc hiện là ưu tiên hàng đầu đối với chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu chip lớn nhất - khoảng 200 tỷ USD nhưng rất ít chip được sản xuất trong nước. Trung Quốc cam kết đầu tư 100 tỷ USD thúc đẩy ngành công nghiệp chip “cây nhà lá vườn”.

Ngoài việc tạo quỹ hỗ trợ các nhà sản xuất chip đắt tiền trong nước, Trung Quốc cũng cố gắng mua các nhà sản xuất chip nước ngoài. Chẳng hạn, Tsinghua Holdings do Chính phủ kiểm soát đã nhiều lần thử mua công ty sản xuất chip Hoa Kỳ. Tsinghua Holdings đã bỏ thầu thất bại 23 tỷ USD đối với vụ mua lại công ty sản xuất chip nhớ Micron Technology năm 2015, nhưng thành công mua lại 15% cổ phần tại công ty sản xuất ổ cứng Western Digital với giá 3,78 tỷ USD năm 2015 và 6% cổ phẩn của nhà sản xuất chip lập trình Lattice Semiconductor với giá 41,6 triệu USD năm 2016.

Công ty con của Xiaomi là Pinecone đã phát triển chip từ năm 2014. Xiaomi cho biết, họ mất khoảng 28 tháng để phát triển thành công những con chip này.

Surge S1 có 8 lõi sử dụng bộ xử lý ARM Cortex-A53. Trong đó 4 lõi tốc độ 2,2 GHz và 4 lõi tốc độ 1,4GHz - một thiết kế gọi là big.LITTLE. Xiaomi cũng được phép sử dụng bộ xử lý đồ họa của ARM - Mali T860 MP4 - có khả năng hỗ trợ video độ phân giải 4K. Xiaomi cũng phát triển bộ xử lý 2 tín hiệu hình ảnh dành cho nhiếp ảnh giúp tăng độ nhạy sáng lên tới 150%, Xiaomi khẳng định.

So sánh đến chip của Qualcomm, Xiaomi cho rằng, Surge S1 ngang bằng với Qualcomm Snapdragon 625, một con chip được thiết kế dành cho các điện thoại tầm trung. Xiaomi khẳng định sử dụng công cụ Geekbench benchmark, Surge S1 vượt trội hơn so với Snapdragon 625, nhưng không chỉ rõ là hơn bao nhiêu lần.

Sau khi ra mắt vào năm 2011, Xiaomi đã đạt được tốc độ tăng trưởng phi mã và giành thị phần smartphone lớn nhất tại Trung Quốc vào năm 2014. Nhưng vào năm 2016, Xiaomi đã bị đánh bật khỏi vị trí số 1 và rơi xuống vị trí thứ 5, sau Oppo, Huawei, Vivo và Apple, theo số liệu của IDC. IDC ước tính doanh số bán smartphone của Xiaomi trong năm 2016 đã giảm tới 36%.

Trong một thời gian, công ty đã bóng gió về việc gia nhập thị trường smartphone Mỹ. Nhưng người đứng đầu bộ phận toàn cầu của hãng - Hugo Barra đã rời công ty từ tháng trước và ngay sau đó đã sang Facebook để dẫn dắt mảng thực tế ảo của mạng xã hội này. Gần đây, công ty đã chuyển hướng tập trung lại vào thị trường Trung Quốc.

B.H (Theo Forbes)

 

.