CEO Apple đe dọa gỡ ứng dụng Uber khỏi App Store

08:14, 25/04/2017

(XHTT) - CEO của Apple Tim Cook đã từng đe dọa gỡ ứng dụng Uber khỏi App Store vào đầu năm 2015 sau khi phát hiện ra Uber đã bí mật "theo dõi " các máy iPhone sử dụng ứng dụng. Vấn đề này lại một lần nữa được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua.

(XHTT) - CEO của Apple Tim Cook đã từng đe dọa gỡ ứng dụng Uber khỏi App Store vào đầu năm 2015 sau khi phát hiện ra công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đã bí mật "theo dõi " các máy iPhone sử dụng ứng dụng. Vấn đề này lại một lần nữa được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua, ngày 23/4.

Yêu cầu bồi thường xuất hiện trong một báo cáo của tờ New York Times tiết lộ thông tin CEO của Uber, Travis Kalanick, đã được mời đến văn phòng của Apple để gặp mặt Tim Cook làm rõ vấn đề hành vi ứng dụng Uber đối với hệ điều hành iOS.

Travis Kalanick (trái) và Tim Cook tại một cuộc diễu hành thời trang năm 2016 (Ảnh: Reuters)
Travis Kalanick (trái) và Tim Cook tại một cuộc diễu hành thời trang năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo, Uber đã cố gắng ngăn chặn các kẻ gian lận tạo ra nhiều tài khoản giả mạo trên cùng một thiết bị để thu thập các khoản tiền thưởng tài khoản mới, nhưng để làm được điều này, nó đã ghi lại số UUID của iPhone để nó có thể xác định chúng ngay cả sau khi ứng dụng đã bị xóa và điện thoại được thiết lập lại.

Dù biết rằng phương pháp này rõ ràng vi phạm các nguyên tắc về bảo mật ứng dụng của Apple, Uber vẫn cố tình thực hiện chiến thuật này.

Tuy nhiên, chiến thuật đó đã không được các kỹ sư của Apple chú ý trong một thời gian dài. Ngay sau khi phát hiện ra vấn đề, Tim Cook đã có một cuộc gặp với Kalanick và yêu cầu Uber ngừng việc làm trên ngay lập tức, nếu không ứng dụng sẽ được gỡ bỏ khỏi App Store. Đối mặt với nguy cơ tổn thất hàng triệu khách hàng iPhone, Kalanick chắc chắn phải xem xét lại nghiêm túc vấn đề này.

Đây không phải là lần đầu tiên các báo cáo đưa ra vấn đề Uber theo dõi người dùng. Vào cuối năm ngoái, một số người dùng đã phàn nàn rằng ứng dụng dường như vẫn lưu dấu vết của họ trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi họ sử dụng dịch vụ của Uber, họ buộc phải có lời giải thích từ công ty.
 

Hải An (Theo MacRumor)

.