Google đầu tư tuyến cáp quang biển mới nối Đông Nam Á và Úc

18:50, 06/04/2017

(XHTT) - Google mới công bố công ty sẽ đầu tư lớn vào một tuyến cáp mới dưới biển nối Singapore với 2 thành phố lớn của Úc là Perth và Sydney (có một chi nhánh đến Jakarta, Indonesia). Tuyến cáp này sẽ có tên gọi Indigo, dài gần 9.000 dặm km.

(XHTT) - Google mới công bố công ty sẽ đầu tư lớn vào một tuyến cáp mới dưới biển nối Singapore với 2 thành phố lớn của Úc là Perth và Sydney (có một chi nhánh đến Jakarta, Indonesia). Tuyến cáp này sẽ có tên gọi Indigo, dài gần 9.000 km và được xây dựng bởi sự hợp tác của nhiều tập đoàn bao gồm AARNet, Indosat Ooredoo, Singtel, SubPartners và Telsta.

Tuyến cáp sẽ có 2 cặp cáp quang với tổng công suất khoảng 18 terabit/giây, có khả năng mở rộng trong tương lai.

Google ước tính lưu lượng này đủ để cung cấp cho 8 triệu cuộc gọi điện video Google Hangout diễn ra cùng một lúc. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng tốc độ 18 terabits/giây không phải là cực kỳ nhanh theo tiêu chuẩn ngày nay. Tuyến cáp ngầm dưới biển nối giữa Hong Kong và Los Angeles (Mỹ) đã được Google và Facebook đầu tư vào năm ngoái có tốc độ lên tới 120 terabit/giây.

Tuyến cáp này sẽ có tên gọi Indigo, dài gần 9.000 km với tổng công suất khoảng 18 terabit/giây, có thể mở rộng trong tương lai.
Tuyến cáp này sẽ có tên gọi Indigo, dài gần 9.000 km với tổng công suất khoảng 18 terabit/giây, có thể mở rộng trong tương lai.

Google không chia sẻ số tiền đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin phân tích cáp APX-West nối giữa Singapore và Perth, mà cuối cùng phát triển thành tập đoàn Indigo mới được công bố ngày hôm nay, được cho là tốn kém hơn 75 triệu USD để xây dựng. Việc mở rộng dự án APX ban đầu giữa Perth và Sydney cũng được cho là bao gồm nhiều địa điểm neo hạ khác ở miền nam Úc.

Google đã thực hiện tổng cộng 7 dự án đầu tư cáp quang biển cho đến nay. 5 trong số 7 dự án này được triển khai ở châu Á.

Đối với các khách hàng của Google, đặc biệt là ở Úc, sẽ có nguồn băng thông dồi dào hơn giữa các thành phố như Sydney, Perth và phần còn lại của châu Á, do đó kết nối sẽ nhanh hơn, đồng nghĩa với độ trễ thấp hơn. Nhìn chung, kết nối của Úc với phần còn lại của thế giới sẽ được cải thiện trong vài năm tới khi các dự án cáp ngầm khác nhau dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Hải An (Theo TechCrunch)

.