Mark Zuckerberg tiếp tục bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Facebook để làm từ thiện

07:02, 17/04/2017

(XHTT) - Mark Zuckerberg đã bán được hơn 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng) cổ phần của Facebook trong năm vừa qua để gây dựng quỹ đầu tư từ thiện của chính mình với tên gọi the Chan Zuckerberg Initiative (tổ chức phi lợi nhuận của hai vợ chồng anh).

(XHTT) - Mark Zuckerberg đã bán được hơn 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng) cổ phần của Facebook trong năm vừa qua để gây dựng quỹ đầu tư từ thiện của chính mình với tên gọi the Chan Zuckerberg Initiative (tổ chức phi lợi nhuận của hai vợ chồng anh).

Facebook đã phát hành thông tin ủy quyền hàng năm tới Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) trong đó bao gồm thông tin ủy quyền sở hữu cổ phần cho các giám đốc điều hành và thành viên Hội đồng quản trị của công ty.

Theo hồ sơ lưu tại SEC, đến cuối tháng 3 vừa qua, Zuckerberg đã có khoảng 9,6 triệu cổ phiếu, ít hơn đôi chút so với một năm trước. Số cổ phiếu này sẽ có giá trị hơn 1,3 tỷ USD dựa trên tỷ giá đóng cửa phiên giao dịch của Facebook hôm thứ Sáu tuần trước

Trên thực tế, trong nhiều tháng qua, ông chủ Facebook không thu được nhiều lợi nhuận từ các hoạt động bán hàng, mà nguồn thu chủ yếu lại đến từ giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng lên khoảng 12%, kể từ khi Mark Zuckerberg bắt đầu bán cổ phiếu vào tháng Tám năm ngoái, nên rất dễ hiểu là công ty này vẫn còn rất nhiều tiền.

Tất cả số lợi nhuận từ hoạt động bán hàng sẽ dùng để tài trợ cho quỹ ​​Chan Zuckerberg, được thành lập vào tháng 12/2015 để chào đón con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan đã tuyên bố cho đi 99% số cổ phiếu Facebook đang nắm giữ, tương đương 45 tỷ USD (1.035.000 nghìn tỷ đồng)"trong suốt cuộc đời". Số tiền này sẽ được dùng để "cải thiện tiềm năng con người và cuộc sống cho trẻ em thế hệ mai sau".

Cùng với đó, cặp vợ chồng không chỉ giàu có về của cải vật chất mà còn giàu lòng nhân ái này đã cam kết dành 3 tỷ USD (69.000 tỷ đồng) trong thập kỷ tới để tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo.

Khi Zuckerberg lần đầu tiên đưa ra thông báo về quỹ  the Chan Zuckerberg Initiative, nhiều người đã tò mò muốn biết Zuckerberg sẽ chia sẻ tài sản của mình như thế nào và tiếp tục duy trì quyền kiểm soát Facebook ra sao. Công ty có kế hoạch đưa ra một loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết mới (a new non-voting class of shares) tại một thời điểm nào đó để giúp Zuckerberg thực hiện được ý tưởng của mình.

Theo các tài liệu nghiên cứu, kế hoạch mua bán của Zuckerberg cho thấy là ông chủ Facebook sẽ "bán hoặc tặng không quá 1 tỷ USD cổ phiếu của Facebook mỗi năm cho đến năm 2018". Mặc dù, Zuckerberg đã bán được hơn 1 tỷ USD cổ phiếu trong năm qua và việc này đã diễn ra được 02 năm qua từ 2016 – 2017.

Ngay cả với doanh số cổ phiếu, theo hồ sơ trình lên SEC hôm thứ 6 tuần trước, Zuckerberg vẫn kiểm soát được 59,7% quyền biểu quyết của Facebook. Tuy nhiên, đó là con số giảm từ 60,1 % của một năm trước đây. Forbes ước tính giá trị ròng của Zuckerberg là hơn 58 tỷ USD.

Hoàng Thanh (theo Recommbe)

.