Trump chính thức bãi bỏ quy định quyền riêng tư người dùng Internet thời Obama

09:57, 05/04/2017

(XHTT) - Theo luật mới có hiệu lực vào cuối năm nay, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không còn phải xin phép người dùng trong việc chia sẻ dữ liệu sử dụng mạng của khách hàng vì mục đích quảng cáo hay tiếp thị.

(XHTT) - Theo hãng truyền thông CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật bãi bỏ quy định bảo vệ quyền riêng tư của người dùng dịch vụ internet băng thông rộng vốn được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Đây được xem là một chiến thắng cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhưng lại là một sự bất lợi đối với những người ủng hộ quyền riêng tư.

Cụ thể, dự thảo nói trên hủy bỏ những quy định được Uỷ ban Thông tin truyền thông liên bang Mỹ (FCC) thông qua hồi tháng 10/2016, trong đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải có thêm biện pháp bảo vệ sự riêng tư của khách hàng tốt hơn các trang mạng như Google hay Facebook.

Trump chính thức bãi bỏ quy định quyền riêng tư người dùng Internet thời Obama
Trump chính thức bãi bỏ quy định quyền riêng tư người dùng Internet thời Obama

Theo luật mới có hiệu lực vào cuối năm nay, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không còn phải xin phép người dùng trong việc chia sẻ dữ liệu sử dụng mạng của khách hàng vì mục đích quảng cáo hay tiếp thị. Những thông tin được chia sẻ bao gồm thông tin về tài chính, sức khỏe, con cái và lịch sử tra cứu mạng của người sử dụng internet. Như vậy, luật mới sẽ vô hiệu hóa các quy định được chính quyền Obama thông qua hồi tháng 10/2016, trong đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải tăng cường bảo vệ bí mật thông tin khách hàng. Việc bãi bỏ chính sách bảo mật băng thông rộng thời Obama là động thái tiếp theo cho thấy sự quyết tâm của ông Trump trong việc dỡ bỏ các di sản của chính quyền người tiền nhiệm.

Việc ký kết đã được Nhà Trắng công bố trong thông báo tối muộn ngày thứ Hai đầu tuần này, sau khi có những chỉ trích mạnh mẽ của luật dự thảo. Đây là một chiến thắng cho các nhà mạng như AT&T, Comcast và Verizon.

Theo CNN, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc Tổng thống Mỹ ký bãi bỏ các quy định này. Chủ tịch FCC Ajit Pai đánh giá cao việc bãi bỏ dự thảo luật và cho rằng những quy định riêng tư đó đã không bao giờ có hiệu lực, được xây dựng để mang lại lợi ích cho một nhóm công ty, không phải là người sử dụng trực tuyến.

Lê Hường (theo CNN)
 

.
1