YouTube chỉ cách cho thiếu niên nhận biết tin tức giả

14:06, Thứ Hai, 24/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Google tổ chức các cuộc hội thảo nhằm cung cấp cho thiếu niên ở Anh có những kiến thức cần thiết để nhận biết các câu chuyện không có thật hay tin tức giả mạo.

Google đã đưa ra các công cụ phát hiện tin tức giả mạo nhưng họ cho biết rằng, không phải lúc nào cũng đủ. Mọi người cần phải nhận ra những tin tức giả cũng vậy. Để đạt được mục đích đó, YouTube vừa tổ chức chương trình công dân Internet nhằm dạy cho các thanh thiêu niên của Anh cách phát hiện tin giả mạo.

Các cuộc hội thảo này kéo dài cả ngày sẽ khuyến khích thanh thiếu niên kiểm tra tin tức thật, đối phó với bài diễn văn thù hận một cách có trách nhiệm và sử dụng các công cụ báo cáo. Chương trình này sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố ở Anh.

Hiện các tin tức giả mạo, tin độc hại không chỉ là vấn nạn của riêng quốc gia nào, tin xấu, tin giả xuyên biên giới chỉ trong tích tắc, rất nhiều đối tượng tung tin với mục đích khác nhau, bao gồm cả mục đích chính trị, mà người truy cập có thể dễ dàng mắc bẫy.

Trong khi đó, Quỹ phi lợi nhuận trị giá 14 triệu USD mang tên Sáng kiến toàn vẹn thông tin do các nhà sáng lập của Facebook, Mozilla, Craigslist và Quỹ Ford đồng tài trợ. Thông qua việc tài trợ cho các dự án, chương trình nghiên cứu ứng dụng, cũng như tổ chức hội thảo với các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí.

Sáng kiến này hướng tới hỗ trợ độc giả kiểm định tốt hơn thông tin họ đọc được và chia sẻ trên Internet. Về lâu dài, các nhà tài trợ mong muốn cải thiện niềm tin của độc giả đối với thông tin báo chí.

B.H (Theo Engadget)

.
.
.

.
.
.