1000 USD tại Amazon 20 năm trước giờ trị giá tới 638.000 USD

16:13, 17/05/2017

(XHTT) - Tập đoàn bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon được thành lập ngày 15/5/1997, cách đây tròn 20 năm. Jeff Bezos đã từng bước gây dựng đế chế thương mại điện tử của mình hùng mạnh như ngày nay.

(XHTT) - Tập đoàn bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon được thành lập ngày 15/5/1997, cách nay tròn 20 năm. Jeff Bezos đã từng bước gây dựng đế chế thương mại điện tử của mình hùng mạnh như ngày nay.

Công ty giờ đây có giá thị trường khoảng 460 tỷ đô la, gần gấp đôi kinh đô Walmart. Chỉ có Apple, Alphabet  - chủ sở hữu Google và Microsoft mới có giá thị trường cao hơn Amazon hiện nay.

CEO Jeff Bezos của Amazon thử nghiệm lái robot khổng lồ như trong phim khoa học viễn tưởng
CEO Jeff Bezos của Amazon thử nghiệm lái robot khổng lồ như trong phim khoa học viễn tưởng

Công ty của Benzos là một nhà bán lẻ Internet đã kiếm tiền tốt không chỉ trong quý IV khi mọi người đều đi mua sắm cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm, mà nó còn kiếm tốt trong toàn bộ khoảng thời gian còn lại trong năm.

Doanh thu dự kiến của Amazon ước tính sẽ cao hơn 40 tỷ USD so với doanh thu dự kiến của cả 3 công ty lớn khác là Target, Best Buy, Macy's và Barnes & Noble cộng lại trong năm nay.

Sự thống trị của Amazon, cũng như Walmart, là một trong những lý do tại sao nhiều nhà bán lẻ truyền thống đã phải đóng cửa bớt cửa hàng, cắt giảm nhân công và thậm chí một số trường hợp bị phá sản.

Thống trị một phần của thế giới bán lẻ và Amazon đã đưa gần như mọi thứ lên Internet. Amazone bán từ sách và đĩa CD đến các phiên bản kỹ thuật số của chúng, cũng như quần áo, thực phẩm, đồ đạc, đồ trang sức và mọi thứ khác.

Amazon cũng là một trong những công ty tiên phong trong ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Đồng thời là một công ty mới nổi trong lĩnh vực truyền dữ liệu số cùng với Netflix.

Công ty đã đầu tư vào các hãng hàng không để có thể kiểm soát được quá trình phân phối và cũng đang phát triển các phương tiện máy bay không người lái.

Ngoài ra, công ty đang sở hữu rất nhiều tiềm năng để trở thành người chiến thắng trong thị trường Internet kết nối vạn vật (IoT). Thị trường của những thiết bị kết nối với loa Echo với sự hỗ trợ bởi Alexa.

Và nếu bạn may mắn sở hữu 1000 USD cổ phiếu của Amazon từ 20 năm trước đây, thì giờ giá trị điều chỉnh theo thời giá của nó sẽ lên tới... 638.000 USD. Mức tăng này đủ để trả cho một thành viên Amazon Prime trong 6.444 năm tiếp theo.

Nguyên An (Theo CNN)

.