Apple âm thầm lưu trữ toàn bộ ghi chú mà người dùng đã xóa

16:58, 22/05/2017

(XHTT) - Theo hãng phần mềm Nga ElcomSoft, Apple có thể lưu trữ các ghi chú mà người dùng đã xóa trong iCloud ngay cả sau thời gian gia hạn 30 ngày.

(XHTT) - Theo hãng phần mềm Nga ElcomSoft, Apple có thể lưu trữ các ghi chú mà người dùng đã xóa trong iCloud ngay cả sau thời gian gia hạn 30 ngày.


Nhà sản xuất iPhone tại Cupertino, Hoa Kỳ đã tự động đưa những ghi chú mà người dùng viết ra và thậm chí đã xóa vào iCloud, trong một thư mục chuyên dụng có tên là "Đã xóa gần đây" và chúng được lưu giữ trong 30 ngày trước khi bị cho là xóa vĩnh viễn.


Vì vậy, Apple cho phép người dùng có thể khôi phục một ghi chú cụ thể nếu họ thay đổi ý định trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày, nhưng có vẻ như công ty đôi khi vẫn giữ các ghi chú này lâu hơn mà người dùng thực sự không còn nhìn thấy chúng trong tài khoản iCloud.

ElcomSoft cho biết họ đã giải phóng các ghi chú từ tài khoản iCloud bằng ứng dụng Phone Breaker của riêng mình và phát hiện ra rằng một số ghi chú đã tồn tại sau cả thời gian tối đa mà Apple đặt ra là 30 ngày, mà bản thân chúng lại không hề xuất hiện hay được nhìn thấy trên tài khoản iCloud.

Hơn nữa, một số ghi chú mà công ty ElcomSoft tìm thấy đã xuất hiện từ năm 2015, như vậy là khoảng 02 năm tồn tại. ElcomSoft cho biết thời gian ra đời cũng như số lượng ghi chú có thể được trích xuất thay đổi theo tài khoản, và vẫn chưa rõ ràng nếu có bằng sáng chế hoặc một số tài khoản lưu giữ được nhiều ghi chú hơn những chủng loại khác ngay cả trước thời hạn ra hạn cuối cùng là 30 ngày.

Cũng theo công ty của Nga nói trên, mặc dù một số tài khoản thử nghiệm của họ thực sự chứa các ghi chú đã xóa đi từ năm 2015, nhưng cũng có những tài khoản không còn nhiều ghi chú cũ đến thế. Trong một số trường hợp, họ đã có thể truy cập vào các ghi chú đã xóa trong hai tuần (có nghĩa là ghi chú vẫn còn, đây là 02 tuần sau khoảng thời gian lưu giữ 30 ngày) và họ cần thêm chứng cứ để đưa ra kết luận cuối cùng.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty của Nga gặp rắc rối về phần mềm và dịch vụ của Apple. Cũng giống như mọi lần, khi có bất cứ phản ánh nào từ phía người dùng, khách hàng, đối tác… thì các nhân viên kỹ thuật của Apple sẽ khắc phục trong thời gian kỷ lục.

Trở lại năm 2016, ElcomSoft đã phát hiện ra cách có thể truy cập vào các bản sao lưu mã hoá của iTunes và trích xuất dữ liệu, Apple đưa ra bản vá ngay sau đó. Gần đây, công ty tiết lộ rằng Apple đã lưu trữ dữ liệu Safari trái phép trong iCloud và ngay lập tức Apple đã bịt lỗ hổng này.

Tại thời điểm này, Apple vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào liên quan đến những ghi chú của người dùng đã bị xóa trong iCloud, nhưng đây là cơ hội lớn để sửa lỗi mới trong tuần này.

Hoàng Thanh (Theo Smedia)


 

.