Bill Gates đang hỗ trợ nghiên cứu toilet không dùng nước trong tương lai

19:44, 31/05/2017

(XHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cranfield của Anh hy vọng sẽ chấm dứt điều này bằng Toilet màng Nano (Nano Membrane Toilet) không dùng nước. Đây là sản phẩm có rất nhiều tiềm năng giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người và đã được ủng hộ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates.

(XHTT) - Ở các nước kém phát triển, việc sử dụng các tiện ích công cộng như chạy hệ thống nước và cống thường không có hoặc thiếu thốn. Việc thiếu các nguồn lực đó dẫn đến các điều kiện không vệ sinh không đảm bảo khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều nguy cơ bệnh dịch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cranfield của Anh hy vọng sẽ chấm dứt điều này bằng Toilet màng Nano (Nano Membrane Toilet) không dùng nước. Đây là sản phẩm có rất nhiều tiềm năng giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người và đã được ủng hộ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates.

Nano Membrane Toilet sử dụng một cơ chế luân phiên độc đáo giúp đưa chất thải vào một thùng chứa trong khi đồng thời ngăn chặn mùi cũng như việc người sử dụng nhìn thấy chất thải. Các chất rắn sau đó lắng xuống đáy bể, trong khi chất lỏng trôi nổi trên đầu. Các chất rắn được vận chuyển ra khỏi bể bằng vít cơ khí vào trong lò đốt, nơi chúng được đốt và chuyển thành tro.

Nhiệt lượng tạo ra có thể được chuyển đổi thành điện năng dùng cho việc vận hành nhà vệ sinh và bất kỳ năng lượng dôi dư nào cũng được sử dụng để sạc điện thoại di động hoặc các thiết bị điện áp thấp khác. Chất lỏng đi qua một cái đập trong buồng giữ và vào trong màng. Màng nano có cấu trúc độc đáo cho phép nước sạch được chiết xuất từ ​​chất thải mà sau đó có thể được sử dụng để rửa hoặc tưới cây trong gia đình (dù nó không đủ sạch để có thể dùng làm nước uống).

Nhà vệ sinh được thiết kế để sử dụng cho một gia đình (tối đa 10 người) và  nước tiểu và phân được chuyển thành dạng hỗn hợp. Sáng kiến này rất phù hợp với các địa điểm thiếu thốn nguồn nước cung cấp. So với nhà vệ sinh công cộng dựa vào cộng đồng đô thị trên toàn thế giới, nhà vệ sinh Nano Membrane đem lại sự tiện lợi, an toàn về tình trạng vệ sinh cộng đồng cho các nhóm đối tượng người dùng dễ bị tổn thương như phụ nữ, người tàn tật và người cao tuổi.

Nghiên cứu về nhà vệ sinh Nano Membrane của Đại học Cranfield đang thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới, và đã được giới thiệu tại Hội nghị về Đầu tư phát triển Nhà vệ sinh ở Mumbai, Ấn Độ hồi cuối năm 2016.

Hải An (Theo BI)

.