Cần xử phạt mạnh tay hơn với hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe

20:35, 29/05/2017

(XHTT) - Thực tế là vẫn còn quá nhiều người sử dụng điện thoại khi lái xe, mức độ nguy hiểm của hành động này dường như chưa được nhiều người nhận thức một cách nghiêm túc.

(XHTT) - Thực tế là vẫn còn quá nhiều người sử dụng điện thoại khi lái xe, mức độ nguy hiểm của hành động này dường như chưa được nhiều người nhận thức một cách nghiêm túc.

Hơn 200 lái xe mỗi ngày bị bắt vì sử dụng điện thoại khi lái xe tại Anh. Đây là một hành vi được coi là phạm pháp tại nhiều nước trong đó có nước Anh và Việt Nam. Lực lượng cảnh sát Anh đã phạt gần 6.000 người lái xe vi phạm sau 4 tuần các quy định về xử phạt người lái xe có hiệu lực.

Các nhà vận động tuyên bố họ nhận thấy tình trạng đáng lo ngại khi nhiều tài xế đang lờ đi các cảnh báo lặp đi lặp lại về sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi lái xe (tất cả các loại phương tiện) mặc dù có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền về điều này cũng như các mức đe dọa về hình phạt nghiêm khắc hơn.

Từ ngày 1/3, những người vi phạm tại Anh phải đối mặt với việc bị nhận 6 điểm phạt trên giấy phép lái xe của họ và phạt 200 bảng Anh (trước đó hình phạt là 3 điểm và 100 bảng).

Những thay đổi này có nghĩa là các lái xe có nguy cơ bị tước giấy phép có khi chỉ vì họ gửi 1 tin nhắn duy nhất bằng điện thoại trong lúc lái xe.

Đây là những nỗ lực của chính quyền Anh nhằm hạn chế việc sử dụng điện thoại trái quy định sau một loạt các tai nạn đáng tiếc đã xảy ra cũng như một số nghiên cứu cho thấy rằng hành vi này vẫn còn phổ biến.

Các số liệu thu thập được theo yêu cầu của Freedom of Information (FOI) cho thấy các lực lượng cảnh sát đã ghi nhận được 5.977 trường hợp vi phạm trong 4 tuần sau khi một chiến dịch đối với cảnh sát được triển khai trên toàn quốc.

Con số thực tế vi phạm có thể cao hơn vì 7 lực lượng cảnh sát tại 7 địa phương không cung cấp số liệu và một số trường hợp có thể không được ghi nhận vào thời điểm yêu cầu của FOI đã được đưa ra.

Cảnh sát Thủ đô đã ghi nhận số lượng lớn nhất 2.037, có nghĩa là hơn 70 tài xế đã bị bắt vì sử dụng điện thoại khi lái xe trên đường phố Luân Đôn mỗi ngày.

Cảnh sát Thames Valley ghi nhận tổng số lượng lớn thứ hai tại 478, theo sau là Cảnh sát Scotland (339), Cảnh sát Hampshire (280) và Cảnh sát Cheshire (224).

Steve Gooding, Giám đốc của tổ chức nghiên cứu về động cơ, cho biết: "Lái xe là một hoạt động đòi hỏi cao về sự an toàn. Người lái xe cần phải tập trung tối đa cho việc lái xe và những gì xảy ra bên ngoài kính chắn gió chứ không phải ở màn hình điện thoại ".

Những số liệu mới công bố đã làm dấy lên những lời kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào việc kiểm soát giao thông để đẩy mạnh các hình phạt nặng nề hơn.

22 người đã thiệt mạng và 99 người bị thương nặng trong các vụ tai nạn trên đường phố của Anh trong năm 2015, những người lái xe sử dụng điện thoại di động khi lái là một nhân tố góp phần gây ra.

Nhiều cảnh sát cho biết họ muốn áp dụng các hình phạt đối với việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe là "không thể chấp nhận được về mặt xã hội" tương đương như việc lái xe uống rượu.

"Các lái xe cần phải hiểu rằng đây không phải là vi phạm nhỏ và bạn sẽ bị truy tố dưới các hình phạt nặng nề hơn", một cảnh sát Anh nói.

Từ ngày 1-1-2017, pháp luật Việt Nam áp dụng việc phạt tiền từ  600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường. Đây là quy định căn cứ điểm l, khoản 3, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã có hiệu lực từ ngày 1-8-2016 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2017.

Nguyên An

.