Đi từ châu Âu sang Mỹ có thể cũng sẽ không được mang laptop

14:05, 13/05/2017

(XHTT) - Các nước đang tiến hành đàm phán khẩn cấp với Mỹ để không xảy ra trường hợp này.

(XHTT) - Các nước đang tiến hành đàm phán khẩn cấp với Mỹ để không xảy ra trường hợp này.

Gần 2 tháng sau khi ban hành lệnh cấm mang laptop lên các chuyến bay từ Trung Đông và châu Phi đến Mỹ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm này đến các nước châu Âu. Ngày hôm qua (12/5), một số chính phủ châu Âu như Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Ý đã tiến hành đàm phán khẩn cấp với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, vào hồi tháng 3, Mỹ thông báo lệnh hạn chế mang máy tính xách tay trên một số chuyến bay khởi hành từ 10 sân bay trong đó có Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kì do lo ngại khủng bố có thể cài bom vào trong các thiết bị điện tử mang lên máy bay. Điều này xuất phát từ một số nguồn tin tình báo cho biết những kẻ khủng bố đang có âm mưu giấu vật liệu có khả năng phát nổ vào trong các thiết bị điện tử cỡ lớn như laptop hay tablet nhằm cho nổ tung các chuyến bay.

Ở thời điểm hiện tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận bất kỳ thông tin về kế hoạch của mình, nhưng nếu lệnh cấm thực sự được ban hành thì cơ quan này chắc chắn đối diện với những chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều hãng hàng không và hành khách châu Âu, bởi ngay khi lệnh cấm đầu tiên được ban hành đã có khá nhiều ý kiến than phiền đã gửi lên Liên Hợp Quốc.

HV (Tổng hợp)

.