Điện thoại Xiaomi tự kích hoạt phần mềm có hại

16:50, 03/05/2017

(XHTT) - Khi kích hoạt điện thoại Xiaomi, một phần mềm sẽ tự động tải xuống những nội dung có "hại" mà người dùng hoàn toàn bị động trong vấn đề này.

(XHTT) - Khi kích hoạt điện thoại Xiaomi, một phần mềm sẽ tự động tải xuống những nội dung có “hại” mà người dùng hoàn toàn bị động trong vấn đề này.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2017 của Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) vào sáng 3/5/2017, đại diện Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TT&TT cảnh báo về trường hợp điện thoại Xiaomi tự động tải nội dung có hại cho quốc gia, trong trường hợp này là tải về các bản đồ có hình “đường lưỡi bò”.

Vụ CNTT đánh giá đây là vấn đề tương đối nghiêm trọng. Lý giải cho vụ việc này, Vụ CNTT cho biết, trước đây chúng ta thường hạn chế trường hợp người Việt Nam truy cập trực tiếp vào các trang có thông tin xấu. Nhưng trong trường hợp này, người sử dụng điện thoại Xiaomi hoàn toàn bị động.

Khi kích hoạt điện thoại, phần mềm tự động tải xuống nội dung trên, trong một số trường hợp nằm ngoài khả năng của người sử dụng thông thường. Về vấn đề này Vụ CNTT đã lấy ý kiến của 5 đơn vị và đang chờ ý kiến của Cục An toàn thông tin, Thanh tra của Bộ TT&TT và trong tuần tới sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn Bộ Trưởng phương án tổng thể về cách thức tiếp cận cũng như xử lý vấn đề này.

Mi4 LTE từng bị tố cài đặt phần mềm độc hại
Mi4 LTE từng bị tố cài đặt phần mềm độc hại

Trước đây, hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi từng bị tố cài đặt phần mềm độc hại vào máy người dùng. Lần gần đây nhất là sản phẩm bán chạy nhất Trung Quốc Mi4 LTE. Theo chuyên trang tin tức về bảo mật The Hacker News, các chuyên gia của Công ty bảo mật di động Bluebox, trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã phát hiện ra hai vấn đề nghiêm trọng trên chiếc smartphone Mi4 LTE. Thứ nhất là điện thoại đã được cài đặt trước phần mềm gián điệp/phần mềm quảng cáo mà không hề thông báo hay xin phép người sử dụng. Thứ hai là phiên bản hệ điều hành Android được cài đặt trong Mi4 LTE chưa được chứng thực và có thể còn tồn tại nhiều lỗi bảo mật.

Xiaomi, được ví như "Apple của Trung Quốc", chuyên cung cấp những sản phẩm điện thoại thông minh giá rẻ nhưng được tích hợp những tính năng công nghệ hiện đại vốn chỉ có trong các smartphone cao cấp.

Trong tháng 3 vừa qua, Xiaomi đã chính thức “đặt chân” vào thị trường smartphone Việt Nam.

P.V

.