Facebook bị phạt gần 4 tỷ đồng vì tội "theo dõi bất hợp pháp"

16:40, 17/05/2017

(XHTT) - Facebook đã bị các nhà chức trách Pháp phạt tới 150.000 euro (khoảng 166 nghìn USD)) vì "theo dõi không đúng luật" đối với người dùng, sau cuộc điều tra toàn châu Âu về gã khổng lồ Internet này.

(XHTT) - Facebook đã bị các nhà chức trách Pháp phạt tới 150.000 euro (khoảng 166 nghìn USD)) vì "theo dõi không đúng luật" đối với người dùng, sau cuộc điều tra toàn châu Âu về gã khổng lồ Internet này.

Động thái này được coi là cuộc đụng độ mới nhất giữa Facebook và các nhà cầm quyền Châu Âu, vốn đã nhiều lần chỉ trích việc sử dụng dữ liệu cá nhân của công ty Hoa Kỳ.

CNIL, cơ quan quản lý dữ liệu của Pháp, cùng với đối tác của hãng tại Hà Lan, đã buộc tội Facebook vi phạm các quy tắc của EU.

Các nhà cầm quyền cũng như các nhà quản lý Tây Ban Nha và Đức đã tốn 2 năm đề điều tra việc Facebook có thông báo cho người dùng biết về cách thu thập dữ liệu hay không.

CNIL cho biết, Facebook đã thu thập và biên soạn dữ liệu người dùng "không có cơ sở pháp lý" và "không có sự đồng ý rõ ràng của người dùng". CNIL cho biết, mạng xã hội có thể đã theo dõi các trang web mà người dùng truy cập khi họ rời khỏi Facebook, và điều này rõ ràng người dùng không hề hay biết.

Cơ quan dữ liệu của Hà Lan cho biết, Facebook làm vậy là vì mục tiêu quảng cáo dựa trên các chủ đề nhạy cảm như sở thích tình dục của người dùng.

Không như cơ quan quản lý của Pháp, Cơ quan dữ liệu của Hà Lan đã không phạt tiền Facebook, mà nói rằng Facebook đã có những thay đổi, nhưng cảnh báo rằng họ vẫn có thể áp dụng hình thức trừng phạt đối với mạng xã hội này.

Quy định về bảo vệ dữ liệu tổng thể sắp tới của Châu Âu có thể khiến Facebook bị phạt tới 4% doanh thu toàn cầu của họ - trong trường hợp của Facebook khoảng 1,1 tỷ đô la (850 triệu bảng) - có thể bị các cơ quan có thẩm quyền thu.

Các nhà chức trách đã không yêu cầu Facebook thực hiện những thay đổi đặc biệt. Công ty cho biết họ tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của EU và gần đây đã thay đổi để minh bạch hơn, nhưng không nói về việc họ có kháng cáo khoản tiền phạt kể trên hay không.

"Facebook từ lâu đã tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của EU thông qua việc thành lập cơ sở tại Ireland. Chúng tôi vẫn sẵn sàng tiếp tục làm việc về các vấn đề này với CNIL như một sự chuẩn bị của chúng tôi đối với các quy định bảo vệ dữ liệu mới của EU sẽ ban hành vào năm 2018", đại diện Facebook khẳng định.

B.H (Theo Telegraph)

.