Facebook ráo riết cảnh báo người dùng Anh trước thềm bầu cử

06:33, 10/05/2017

(XHTT) - Rút kinh nghiệm đau thương từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái, dù còn 1 tháng nữa mới diễn ra bầu cử tại Anh song Facebook đã đẩy mạnh truyền thông để cảnh báo người dùng.

(XHTT) - Rút kinh nghiệm đau thương từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái, dù còn 1 tháng nữa mới diễn ra bầu cử tại Anh song Facebook đã đẩy mạnh truyền thông để cảnh báo người dùng.
 
Facebook đã đưa ra một chiến dịch quảng cáo trên các trang báo tại Anh để cảnh báo người dùng về sự nguy hiểm của tin tức giả mạo. Đây là nỗ lực mới nhất của mạng xã hội khổng lồ này trong việc ứng phó với nạn thông tin giả trước thềm cuộc bầu cử tại nước này. 

 

 
Với tiêu đề "Các mẹo phát hiện thông tin giả", Facebook đã liệt kê 10 cách để xác định liệu nội dung thông tin có thật hay không, trong đó có việc quan sát kỹ đường link, điều tra nguồn gốc, tìm kiếm những định dạng bất thường và cân nhắc tính xác thực của bức ảnh. Facebook đồng thời kêu gọi người dùng tại Anh cảnh giác trước các tựa đề không đáng tin và kiểm tra thêm các nguồn khác trước khi chia sẻ.
 
Về phía mình, Facebook cho biết đã có hành động với hàng chục nghìn tài khoản giả mạo tại Anh sau khi phát hiện được. Simon Milner, giám đốc chính sách của Facebook cho biết: " Chúng tôi đã phát triển những cách thức mới để xác định và loại bỏ các tài khoản giả mạo có thể lan truyền những tin tức sai lạc để giải quyết vấn đề”.
 
Trước đó, Facebook đã phải chịu áp lực lớn trong việc giải quyết các thông tin sai sự thật vốn đã trở nên nghiêm trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, khi nhiều bài viết không chính xác đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng này. Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua, mạng xã hội này cũng đã khóa 30.000 tài khoản người dùng bị nghi là giả mạo.
 
Các trang web truyền thông xã hội khác như Twitter và YouTube cũng đang phải đối mặt với áp lực tương tự ở châu Âu, nơi các chính phủ đang đe dọa luật mới với mức phạt tiền rất nặng nếu họ không nhanh chóng loại bỏ nội dung cực đoan.
 
HV (Theo Reuters)
 
.