Hàng loạt máy ảnh chết cảm biến tại 'Hardwell by Vinaphone'

19:12, 23/05/2017

Sau đêm nhạc EDM "Hardwell by Vinaphone" diễn ra ở Mỹ Đình - Hà Nội, rất nhiều máy ảnh đã bị chết cảm biến do đèn laser chiếu thẳng vào ống kính, chi phí thay thế là rất đắt.  

Sau đêm nhạc EDM "Hardwell by Vinaphone" diễn ra ở Mỹ Đình - Hà Nội, rất nhiều máy ảnh đã bị chết cảm biến do đèn laser chiếu thẳng vào ống kính, chi phí thay thế là rất đắt.

Ngày 21/5, một thợ sửa chữa máy ảnh tại Hà Nội đã đăng tải thông tin nhận đặt hàng một loạt cảm biến máy ảnh mới. Lý do là có rất nhiều máy ảnh bị chết cảm biến khi chụp tại sự kiện âm nhạc EDM "Hardwell by Vinaphone". Nguyên nhân chính là do đèn laser ở sân khấu chiếu vào.

Theo người này, sân khấu của chương trình lắp đèn laser chiếu xuống khán đài, nên những máy ảnh đang chụp và bị tia laser quét trúng có thể bị hỏng cảm biến. Số lượng máy ảnh "chết" cảm biến ở Mỹ Đình đêm 20/5 có thể nhiều hơn, bởi anh chỉ là một trong số những thợ sửa máy ảnh bình thường ở Hà Nội.
Một chiếc máy ảnh Sony bị chết một phần cảm biến.
Một chiếc máy ảnh Sony bị chết một phần cảm biến.
Thực tế, tác hại của đèn laser đã được nhiều trang công nghệ và các hãng máy ảnh cảnh báo từ lâu. Cảm biến của máy ảnh cũng nhạy cảm như võng mạc mắt người, dễ bị tổn thương bởi các tia sáng mạnh như laser.

Theo Hiệp hội Laser trình chiếu Quốc tế (ILDA), những chương trình biểu diễn có sử dụng đèn laser phải đảm bảo ánh sáng đạt chuẩn an toàn quốc tế như IEC 60825 và ANSI Z136. Trong đó quy định rõ chỉ số MPE (Maximum Permissible Exposure). Những chương trình được thực hiện dưới mức MPE quy định sẽ an toàn cho mắt người, nhưng vẫn trên ngưỡng chịu đựng của máy ảnh và các thiết bị ghi hình khác. Tia laser cường độ thấp hơn chuẩn MPE vẫn có thể làm hỏng cả cảm biến CCD lẫn CMOS. Trường hợp nhẹ, máy có vài điểm chết trên cảm biến. Nếu bị nặng, cảm biến có thể bị hỏng hoàn toàn và phải thay mới với giá hàng trăm USD tuỳ mẫu.

Trường hợp này cũng tương tự khi hướng máy ảnh trực tiếp vào mặt trời và bị cháy cảm biến, vì vậy, một số người sử dụng loại kính lọc hết sức đặc biệt để bảo vệ máy ảnh là solar filter, nhưng loại phin lọc này tối tới mức khi gắn vào thì ngoài mặt trời ra không chụp được gì khác.

Đây là một bài học cho người mới cầm máy khi tác nghiệp ở những sân khấu, quán bar hay club có sử dụng đèn laser.

Theo Zing.vn

.