MaCao triển khai nhận diện gương mặt tại các máy ATM

04:30, 14/05/2017

(XHTT) - Phương thức này áp dụng chủ yếu với chủ thẻ Trung Quốc để hạn chế tình trạng rửa tiền.

(XHTT) - Chính phủ Macao đang yêu cầu kiểm tra nhận dạng khuôn mặt và thẻ căn cước tại các máy ATM trước khi chủ thẻ UnionPay của Trung Quốc có thể rút tiền mặt. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế tình trạng rửa tiền tại trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới này.

Theo đó, các chủ thẻ ChinaUnion Pay được phát hành bởi các ngân hàng của Trung Quốc sẽ phải xuất trình cả thẻ nhận dạng cá nhân và xác thực cả khuôn mặt mới có thể thực hiện rút tiền tại các cột ATM ở Macao.

Bước đầu, Chính phủ Macao sẽ triển khai tại các cột ATM gần sòng bạc và tiến tới sẽ mở rộng ra phạm vi toàn quốc.

Động  thái này là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Macao để hạn chế tình trạng rửa tiền trên lãnh thổ. Macao là nơi duy nhất tại Trung Quốc cờ bạc là hợp pháp, vì vậy nó cũng đồng thời trở thành nơi ẩn náu của bọn tội phạm và những kẻ trốn thuế tìm cách rửa tiền, làm giảm giá trị của đồng nhân dân tệ và giảm dự trữ vốn.

Theo cuộc điều tra của Reuters vào năm 2014, có nhiều thẻ UnionPay của Trung Quốc đại lục được sử dụng để phá vỡ giới hạn rút tiền mặt là 20.000 nhân dân tệ mỗi ngày và số tiền đó được sử dụng để đánh bạc hoặc chuyển khoản ra nước ngoài. 

Điều tra cho thấy các khách hàng mở nhiều tài khoản ngân hàng và sau đó rút tiền từ các tài khoản hoặc sử dụng tại các cửa hàng cầm đồ tại Macao để mua hàng giả.

HV (Theo Bloomberg)

.