Nắng nóng lại gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày nghỉ lễ

11:44, Thứ Hai, 01/05/2017 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 3 ngày đầu tháng 5, hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây tiếp tục khiến nắng nóng gia tăng ở cả Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngày hôm qua (30/4), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ tăng từ 3 - 5 độ C, cao nhất phổ biến 32 - 35 độ C. Một số nơi nắng nóng với nhiệt độ cao hơn như: Mường La (Sơn La) 36,8 độ C, Yên Châu (Sơn La) 36,7 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 35,7 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 37,3 độ C.
 
Sang ngày Quốc tế lao động (1/5), ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nằm gần phía vùng thấp nóng nên mây thay đổi, ngày nắng nóng, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất 33 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
 
Các tỉnh Đông Bắc Bộ trời dịu hơn, nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 30 -33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Nắng nóng lại gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày nghỉ lễ
Nắng nóng lại gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày nghỉ lễ
Miền Trung là nơi nắng nóng nhất cả nước, từ Thanh Hóa đến Quảng Nam chịu tác động mạnh của hoàn lưu vùng thấp nên nắng nóng xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ. Ở những khu vực khác của miền Trung trời nắng nhưng nhiệt độ thấp hơn, cao nhất không vượt quá 34 độ C.
 
Tây Nguyên mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đến chiều tối nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ tại thành phố Playku, Buôn Ma Thuột 31 - 34 độ C.
 
Nam Bộ có một ngày nắng vừa phải với nhiệt độ phổ biến 32 - 35 độ C, một vài nơi trên 35 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết thêm, từ ngày 2 - 3/5, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng diện rộng duy trì và mức nhiệt tiếp tục tăng 1 - 2 độ C, cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Khu vực Hà Nội chạm ngưỡng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34 - 36 độ C.
 
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5; chiều tối có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển cao từ 1,5 - 2m.
 
Theo TTXVN

 

.
.
.

.
.
.