Nga "cấm cửa" ứng dụng nhắn tin lớn nhất của Trung Quốc

12:41, 09/05/2017

(XHTT) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Cơ quan thông tin liên lạc của Nga đã bổ sung WeChat vào danh sách các trang web bị cấm.

(XHTT) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Cơ quan thông tin liên lạc của Nga đã bổ sung WeChat vào danh sách các trang web bị cấm.

Ứng dụng nhắn tin đã vi phạm luật yêu cầu các công ty phân phối thông tin trực tuyến đăng ký với các cơ quan chính phủ ở Nga.

Được điều hành bởi “gã khổng lồ” công nghệ cao Tencent, WeChat có khoảng 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, phần lớn là ở Trung Quốc. Thông tin trên được Tencent tuyên bố hôm thứ Hai (8/5) trong các cuộc thảo luận với các cơ quan liên quan về tình hình" ở Nga. Theo báo cáo của TASS, WeChat đã bị đưa vào danh sách đen ít nhất là từ thứ 6 tuần trước.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc đã bị Nga đưa vào danh sách đen.
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc đã bị Nga đưa vào danh sách đen.

Theo phân tích gần đây của New America, một cơ quan nghiên cứu của Washington, chính quyền Nga ngày càng coi Internet là một mối đe dọa chính trị nghiêm trọng và đang cố gắng sao chép mô hình kiểm soát Internet của Trung Quốc.

Năm ngoái, kiến ​​trúc sư bộ phận kiểm duyệt trực tuyến lớn của Trung Quốc, hay còn gọi là Tường lửa lớn, đã được mời đến phát biểu tại một diễn đàn về an toàn trên Internet ở Moscow. Vào năm 2015, Nga đã thông qua luật yêu cầu các công ty lưu trữ dữ liệu về công dân Nga tại quốc gia này. Luật này có vẻ tương tự như các quy định của Trung Quốc nhằm ngăn ngừa việc thu thập dữ liệu tại Trung Quốc đưa ra khỏi đất nước này.

Đối với WeChat, nền tảng nhắn tin không lạ gì với việc kiểm duyệt, cho dù chúng nằm ở phía bên kia của những hạn chế.

Tại Trung Quốc, các tin nhắn của WeChat chứa các từ khoá đề cập đến các chủ đề nhạy cảm như vụ thảm sát Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 hoặc Tây Tạng đều bị chặn và kiểm duyệt.

Theo trang tin tức RT của Nga, tại quốc gia này, WeChat chỉ là nạn nhân mới nhất trong việc hạn chế các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội quốc tế của Moscow. Tuần trước, cơ quan truyền thông liên lạc của Nga đã chặn Line (LN), Blackberry (BBRY, Tech30) và ứng dụng nhắn tin Imo. Hồi tháng 11, Nga cũng đã “cấm cửa” LinkedIn, mạng xã hội dành cho các chuyên gia thuộc sở hữu của Microsoft.

Hiện Line là một trong những ứng dụng nhắn tin lớn nhất của Nhật Bản. Đại diện của Line cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đang xem xét tình hình. “Theo luật của Nhật Bản, Line cam kết bảo vệ sự riêng tư của người dùng", đại diện Line khẳng định. 

B.H (Theo CNN)

.