Người hùng gây chấn động thế giới với việc chặn đứng mã độc WannaCry mới 22 tuổi

18:15, 14/05/2017

(XHTT) - Một chuyên gia nghiên cứu phần mềm độc hại nặc danh vô tình đã giúp ngăn chặn sự lan rộng của một cuộc tấn công không gian mạng toàn cầu nhắm tới gần 100 quốc gia hôm 13/5 vừa qua.

(XHTT) - Một chuyên gia nghiên cứu phần mềm độc hại nặc danh vô tình đã giúp ngăn chặn sự lan rộng của một cuộc tấn công không gian mạng toàn cầu nhắm tới gần 100 quốc gia vừa qua.

Chuyên gia 22 tuổi đến từ Anh, có mật danh trên mạng là MalwareTech, đã trở thành một anh hùng trên Internet vì những nỗ lực của anh ta nhằm ngăn chặn sự lây lan của ransomeware WannaCry. MalwareTech không tiết lộ danh tính hoặc giới tính của mình cho CNN. MalwareTech đã xuất bản một bài đăng trên blog vào hôm 13/5 mô tả cách anh ta ngăn chặn sự lây lan của loại mã độc này.

Hình ảnh một máy tính tại Anh bị nhiễm mã độc tống tiền trong vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu vừa qua
Hình ảnh một máy tính tại Anh bị nhiễm mã độc tống tiền trong vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu ngày 13/5 vừa qua

Các ransomware đã kiểm soát các máy tính trên khắp thế giới và yêu cầu chủ sở hữu phải trả hàng trăm đô la để "chuộc" lại các tập tin bị mất. Nó đã lợi dụng lỗ hổng Windows bị rò rỉ vào tháng Tư và công cụ hacking được cho là thuộc về NSA.

MalwareTech đã tìm thấy một tên miền chưa đăng ký trong ransomware và mua nó với giá 10,69 USD. Sau đó, anh ta đã trỏ tên miền tới một máy chủ "an toàn", chỉ giúp thu thập và phân tích lưu lượng phần mềm độc hại. Nhờ đó mà mã độc đã không thể tiếp tục phát tán.
MalwareTech đã không coi mình là một anh hùng khi chia sẻ với CNN trong một email: "Tôi chỉ nghĩ rằng tôi đã không làm điều gì đáng kể, tôi chỉ vô tình phát hiện ra cách để chuyển hướng phát tán mã độc thông qua tên miền được tìm thấy trong ransomeware mà thôi."

Tuy nhiên, điều này chỉ dừng lại một phiên bản của WannaCry. Có nhiều phiên bản khác nhau của ransomware không liên quan đến một tên miền cụ thể nào đó và vẫn có thể lây lan. Lời khuyên trong thời điểm này là các máy tính Windows nên cập nhật để được an toàn.

MalwareTech cũng thận trọng, "Rất có thể chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các cuộc tấn công khác theo cách vừa xảy ra trong vài ngày tới", anh cảnh báo.

Nguyên An (Theo CNN)

.